“Hôm nay chúng tôi đã bàn giao cho Hà Lan 576 mảnh vỡ của chiếc Boeing của Malaysia, được khai quật tại các làng Grabovo và Rassypnoe – nơi máy bay MH17 rơi xuống hồi tháng 7 năm 2014”, bà Marina Pozhidaeva, đại diện cho chính quyền địa phương Donetsk nói với Interfax.

Các phần mảnh vỡ này được bàn giao lại với sự hiện diện của đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE).

“Chúng tôi hy vọng các mảnh vỡ được bàn giao sẽ được xem xét trong quá trình điều tra…và do đó sẽ giúp xác định những người có trách nhiệm thực sự sau thảm kịch này”, bà Pozhidaeva nói thêm.

Ủy ban an toàn Hà Lan – cơ quan đang dẫn đầu cuộc điều tra vụ tai nạn MH17 – không biết về các mảnh vỡ này cho đến khi một bộ phim tài liệu của RT có tựa đề “MH17: Một năm không có sự thật” được phát sóng hồi tháng 7 vừa qua.

Những mảnh vỡ của máy bay Boeing và các mảnh hành lý của hành khách trên máy bay vẫn còn nằm rải rác trong khu vực tại thời điểm bộ phim tài liệu trên được ghi hình. Nhóm làm phim của RT đã thu thập các bộ phận bên ngoài của chiếc máy bay mà họ phát hiện được và đã đưa chúng đến cơ quan chức năng ở thị trấn Petropavlovsk gần đó.

Sau khi bộ phim được phát hành, phát ngôn viên của Ủy ban An toàn Hà Lan Sara Vernooij đã liên lạc với RT để có thể thu thập các mảnh vỡ còn lại, phục vụ cho việc điều tra.

Mặc dù đã hơn 15 tháng trôi qua vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát về việc ai là người đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Malaysia Airlines.

VIDEO: Các quan chức Cộng hòa tự xưng Donetsk bàn giao mảnh vỡ còn lại của MH17 cho các chuyên gia Hà Lan.