Ông Trần Mẫn Nhĩ bất ngờ được bổ nhiệm làm Bí thư thành ủy Trùng Khánh hôm 15.7, thay ông Tôn Chính Tài, người đang bị điều tra. Trung Quốc chưa bình luận gì về vụ điều tra ông Tôn.

Trước đó, ông Bạc Hy Lai là cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Bạc kết thúc sau vụ Vương Lập Quân, cảnh sát trưởng Trùng Khánh xin tị nạn chính trị tại đại sứ quán Mỹ ở Thành Đô.

Hậu quả là Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi chức vụ Bí thư Trùng Khánh vào tháng 3 năm 2012 và bị đình chỉ vị trí trong Bộ Chính trị tháng tiếp theo. Ông Bạc sau đó bị mất toàn bộ các vị trí trong đảng, mất ghế tại hội đồng nhân dân và cuối cùng bị khai trừ khỏi đảng.

Gặp gỡ giới chức thành phố, ông Trần Mẫn Nhĩ yêu cầu họ phải "thống nhất quan điểm" về thông tin phản hồi của cơ quan chống tham nhũng của Đảng hồi tháng Hai sau khi có cuộc kiểm tra ở Trùng Khánh.

"Chúng ta phải kiên quyết xoá sổ di sản ma quỷ của Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân từ trong ý nghĩ, chính trị và phong cách làm việc" - tờ nhật báo Trùng Khánh dẫn lời ông Trần Mẫn Nhĩ phát biểu hôm 17.7. "Chúng ta phải cùng nhau tạo ra một môi trường chính trị thuần khiết và một môi trường làm việc tốt" - ông Trần bổ sung.

Ông Trần Mẫn Nhĩ là một ngôi sao đang lên, thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trần Mẫn Nhĩ kêu gọi các giới chức nhận thức tầm quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với sự phát triển của Trùng Khánh và coi sự ủng hộ đó là động lực mạnh mẽ để làm việc tốt.

Trùng Khánh là một trong những thành phố quan trọng nhất của Trung Quốc. Các thương hiệu điện tử toàn cầu, gồm Hewlett-Packard, Foxconn, Acer và Asus, đều có hoạt động ở thành phố này. Môi trường kinh doanh ở đây thuận lợi nhờ ưu đãi thuế, nhân công và đất đai rẻ, cộng với chuỗi cung ứng và hậu cần phát triển. Khu vực này chiếm 1/3 lượng sản xuất máy tính xách tay trên toàn thế giới.