Theo RT, thỏa thuận về hoán đổi đất giữa chính quyền Seoul và Tập đoàn Lotte được phê duyệt hôm 27.2.

"Chúng tôi nhận được một thông báo rằng hội đồng quản trị (của Lotte) chấp thuận việc đổi đất để triển khai THAAD (Terminal High Altitude Area Defense)", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Ngay lập tức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng với thông tin này, trong đó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc hệ thống này "phá vỡ nghiêm trọng cân bằng chiến lược trong khu vực và gây nguy hiểm cho lợi ích chiến lược an ninh của các nước trong khu vực, bao gồm Trung Quốc”.

Bắc Kinh "chắc chắn sẽ có biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh của mình", ông Cảnh tuyên bố trong một cuộc họp báo, và thêm rằng "tất cả các hậu quả kéo theo do chính Mỹ và Hàn Quốc gây ra".

Trung Quốc cho rằng, THAAD - được triển khai để đối phó với các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên - sẽ không đóng góp cho hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên, và kêu gọi Seoul và Washington không tiếp tục triển khai hệ thống này.

Trung Quốc cũng tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa này, có radar có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc, sẽ làm suy yếu khả năng đạn đạo của Bắc Kinh.