Từ năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu xây dựng một căn cứ hậu cần ở Djibouti, nước có vị trí chiến lược, nhằm cung cấp tiếp tế cho các tàu hải quân tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình và nhân đạo ở ngoài khơi Yemen và Somalia.

Đây sẽ là căn cứ hải quân đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài, mặc dù Bắc Kinh gọi tên chính thức là Cơ sở hậu cần.

Tân Hoa xã cuối ngày 11.7 cho biết, các con tàu đã rời cảng Trạm Giang ở miền nam Trung Quốc, lên đường đi Djibouti để thành lập "căn cứ hỗ trợ".

Tư lệnh hải quân Shen Jinlong "đọc chỉ thị về xây dựng căn cứ ở Djibouti", nhưng không cho biết thời điểm căn cứ chính thức hoạt động.

Tân Hoa xã cho hay, việc thành lập căn cứ dựa trên quyết định của cả hai nước, "sau các cuộc thảo luận thân thiện, phù hợp với mục đích chung của nhân dân hai nước".

"Căn cứ này giúp đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ của Trung Quốc như hộ tống, gìn giữ hòa bình và viện trợ nhân đạo ở Châu Phi, Tây Á" - Tân Hoa xã cho hay.

Trong một bài xã luận đăng tải ngày hôm nay (12.7), tờ Hoàn cầu thời báo viết, sẽ không sai khi nói đây là căn cứ quân sự, mặc dù nó được mô tả chính thức là căn cứ hậu cần.

"Chắc chắn đây là căn cứ đầu tiên của quân đội Trung Quốc ở nước ngoài, và chúng tôi sẽ điều quân đến đó. Đó không phải là điểm tiếp tế thương mại. Vì vậy, dư luận thế giới quan tâm đến vấn đề này là điều hợp lý" - tờ báo viết.

"Tuy nhiên, sự phát triển của quân đội Trung Quốc là nhằm bảo vệ an ninh của mình, chứ không phải tìm cách kiểm soát thế giới" - tờ báo nhấn mạnh.

Djibouti nằm ở lối vào phía nam Biển Đỏ trên tuyến đường tới kênh đào Suez. Quốc gia nhỏ bé, khô cằn bị kẹp giữa Ethiopia, Eritrea và Somalia là nơi đặt các căn cứ quân sự của Mỹ, Nhật và Pháp.

Giới ngoại giao cũng đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ xây các căn cứ khác ở nước ngoài, chẳng hạn ở Pakistan, nhưng Bắc Kinh phủ nhận điều này.