Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, một bức ảnh được một nhà phân tích quân sự đăng tải trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy vụ phóng tên lửa chống hạm YJ-62 với mái vòm radar ở hậu cảnh. Nhà phân tích nói rằng, địa điểm được cho là đảo Phú Lâm, lớn nhất ở Hoàng Sa. Trước đó Bắc Kinh đã đưa tên lửa đất đối không đến Phú Lâm, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước.

Tạp chí IHS Jane's cho biết, hình ảnh này phù hợp với những bức ảnh của một tạp chí quân sự Trung Quốc. Các chuyên gia sau khi phân tích về cảnh quan và các toà nhà ở hậu cảnh đã kết luận rằng vụ phóng tên lửa diễn ra ở đảo Phú Lâm.

Thông tin này được đưa ra sau một báo cáo của Fox News hồi tháng trước rằng họ có được hình ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống phòng không HQ-9 (Hồng Kỳ - 9) củaTrung Quốc đã được thiết lập phi pháp ở Phú Lâm.

Một đại tá về hưu của Hải quân PLA cho biết, Trung Quốc đã lên kế hoạch triển khai tên lửa YJ-62 tới đảo. "HQ-9 và YJ-62 có các chức năng bổ sung cho nhau, HQ-9 là tên lửa chống máy bay, còn YJ-62 là tên lửa chống hạm" - vị đại tá này nói và ngang nhiên bổ sung thêm, "việc triển khai là cần thiết vì Lầu Năm Góc tuyên bố gửi thêm tàu đến Biển Đông".

Tên lửa YJ-62. 
Chuyên gia quân sự Liang Guoliang ở HongKong phân tích, việc thiết lập tên lửa YJ-62 ở Phú Lâm là một lựa chọn thuận tiện cho hải quân, vì hệ thống radar của tên lửa phù hợp với HQ-9. Cả hai đều được lắp đặt trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052C hiện đại của Hải quân PLA.

Ông Liang cũng nói, việc triển khai YJ-62 phù hợp với chiến lược quân sự của Trung Quốc, vì tên lửa có tầm bắn khoảng 300km, tương ứng với 200 hải lý, có thể bảo vệ cái gọi là vùng đặc quyền kinh tế Trung Quốc mà không ảnh hưởng đến chiến dịch tự do hàng hải. 

Ông Liang bổ sung, chức năng khác của đảo Phú Lâm là làm lá chắn bảo vệ cho căn cứ hải quân Yulin ở Tam Á, Hải Nam, cách xa đó 300km.

Nhà phân tích Antony Wong Dong ở Ma Cao cho biết, tầm bắn của HQ-9 vươn tới khu vực chồng lấn đặc quyền kinh tế Trung Quốc và Việt Nam, trong khi YJ-62 thậm chí còn có tầm bắn xa hơn. "Đó là một mối đe doạ lớn với an ninh hàng hải của Việt Nam và một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế" - ông Antony nói.

Trước đó, hôm 19.2, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa, và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm. Cùng ngày, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc.

Video: Trung Quốc đưa tên lửa ra Hoàng Sa