Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Richard Verma đăng tải trên tài khoản Twitter những bức ảnh trong chuyến đi đến Arunachal Pradesh hôm 21.10, đồng thời cảm ơn các quan chức Ấn Độ vì lòng hiếu khách và gọi khu vực này là "vùng đất huyền diệu".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, Bắc Kinh "kịch liệt phản đối" hành động của nhà ngoại giao Mỹ, vì nó sẽ "làm hỏng hòa bình và sự bình yên khó kiếm ở khu vực biên giới Trung-Ấn".

"Bất kỳ bên thứ ba có trách nhiệm nào cũng cần tôn trọng nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ nhằm tìm kiếm hòa bình và hòa giải ổn định, chứ không phải điều ngược lại. Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng tham gia vào tranh chấp lãnh thổ Trung-Ấn và làm nhiều hơn nữa để mang lại lợi ích cho hòa bình của khu vực này" - ông Lục Khảng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, bổ sung rằng Trung Quốc và Ấn Độ đang xử lý vấn đề này một cách thích hợp thông qua đàm phán.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ miêu tả chuyến đi của đại sứ Verma là "không có gì bất thường".

"Đại sứ Mỹ thăm Arunachal Pradesh, một bang không thể tách rời của đất nước mà ông ấy công nhận" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup đáp trả tuyên bố của Trung Quốc.

Bất đồng giữa Bắc Kinh và New Delhi về khu vực biên giới dài 3.500 km dẫn đến cuộc chiến tranh ngắn vào năm 1962. Trung Quốc đòi chủ quyền 90.000 km2 lãnh thổ ở phía đông Himalayas, mà phần lớn khu vực đó hình thành nên bang Arunachal Pradesh (Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng).

Hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhưng đều không đạt được tiến bộ. Ấn Độ cho rằng Trung Quốc chiếm 38.000 km2 lãnh thổ của mình trên cao nguyên Aksai Chin ở phía tây, và cũng nghi ngờ Bắc Kinh ủng hộ cho nước đối địch Pakistan.

Căng thẳng thỉnh thoảng lại bùng phát ở biên giới tranh chấp. Hồi tháng 8, Trung Quốc tức tối với kế hoạch của Ấn Độ triển khai tên lửa hành trình tiên tiến ở khu vực này.