Ông Trump đã phá vỡ tiền lệ nhiều thập kỷ qua khi tháng 12 vừa rồi ông nhận điện thoại chúc mừng từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, từ đó ông tạo ra hoài nghi về cam kết của Mỹ với chính sách "Một Trung Quốc".

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal hôm 14.1, ông Trump nói rằng chính sách "Một Trung Quốc" phụ thuộc vào đàm phán. Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chính sách này là nền tảng của quan hệ Trung - Mỹ và không thể đàm phán.

"Nếu ông Trump quyết tâm sử dụng cách tiếp cận này khi cầm quyền, một thời kỳ tương tác dữ dội và gây tổn hại sẽ không thể tránh khỏi, bởi Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tháo găng tay" - tờ China Daily viết.

Mỹ từ lâu đã công nhận quan điểm của Bắc Kinh rằng chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Tờ China Daily nói rằng phản ứng đã được tính toán của Bắc Kinh với bình luận của ông Trump trên tờ Wall Street Journal "chỉ có thể đến từ mong muốn chín chắn và chân thành rằng bức tranh lớn về quan hệ Mỹ - Trung sẽ không bị trật lối trước cả khi ông Trump lên nắm quyền".

Song tờ báo nói rằng bình luận trên của ông Trump tuy gây tổn thương nhưng Trung Quốc không dựa vào đó để phỏng đoán chính sách của ông về Đài Loan sắp tới, và hy vọng rằng ông sẽ hiểu "sự nhạy cảm đặc biệt cũng như hậu quả nghiêm trọng của trò chơi Đài Loan của ông".