Sáng kiến có tên gọi chính thức "Vành đai và Con đường" này được ông Tập Cận Bình đưa ra năm 2013, nhằm mở rộng kết nối giữa Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và hơn nữa, với hàng tỉ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác cấp cao "Vành đai và Con đường" khai mạc hôm nay 14.5 tại Bắc Kinh, ông Tập nói: "Chúng ta nên xây dựng một nền tảng cởi mở cho hợp tác và củng cố và phát triển một nền kinh tế thế giới mở".

"Chúng ta nên cùng nhau tạo ra một môi trường nhằm tạo điều kiện cho việc mở cửa và phát triển, thành lập một hệ thống quy tắc đầu tư thương mại quốc tế công bằng, bình đẳng và minh bạch" - Reuters dẫn lời ông.

Chủ tịch Trung Quốc cam kết tài trợ những khoản tiền khổng lồ cho Con đường Tơ lụa mới, bao gồm: Tài trợ thêm 100 tỉ nhân dân tệ (14,5 tỉ USD) cho Quỹ Con đường Tơ lụa hiện nay, 250 tỉ NDT cho các khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc; 130 tỉ NDT cho các khoản vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc; 60 tỉ NDT tài trợ cho các nước phát triển và các thể chế quốc tế ở các nước thuộc Con đường Tơ lụa mới...

Trong khi một số nhà ngoại giao  phương Tây e ngại rằng, kế hoạch này là cách Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng của họ ra toàn cầu, thì ông Tập nói rằng, kế hoạch mở cửa cho tất cả các bên và là một dự án các bên cùng thắng, nhằm vào thúc đẩy thịnh vượng.