"Việc Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích an ninh chiến lược của Nga, Trung Quốc và các nước khác trong khu vực" - Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nói.

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga, ông Tập Cận Bình cho biết, Bắc Kinh và Mátxcơva duy trì thông tin liên lạc và phối hợp chặt chẽ về vấn đề này, đồng thời có cùng chung quan điểm.

"Bắc Kinh và Mátxcơva kiên quyết phản đối việc triển khai THAAD và nghiêm túc đề nghị các nước liên quan chấm dứt và huỷ bỏ việc lắp đặt" - ông Tập Cận Bình nói.

Nhà lãnh đạo cũng tuyên bố rằng, Nga và Trung Quốc sẽ có biện pháp cần thiết, cùng nhau hoặc riêng rẽ, để bảo vệ những lợi ích của mình.

Trung Quốc nhiều lần phản đối THAAD, với lý do hệ thống này có thể thăm dò sâu vào lãnh thổ Trung Quốc, đe doạ an ninh và sự cân bằng trong khu vực, trong khi chẳng có ích gì để ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Về phần mình, Nga cũng cho rằng động thái triển khai THAAD ở Hàn Quốc là một bước đi làm cản trở những nỗ lực hòa bình ở khu vực.

Ông Tập Cận Bình thăm chính thức Nga ngày 3.7, trước khi tới Đức dự hội nghị thượng đỉnh G20.