Theo báo Chosun Ilbo, Triều Tiên thực hiện động thái này ngay sau khi Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận quân sự lớn trong khu vực. Đài Phát thanh cải tổ Triều Tiên dẫn nguồn tin từ Triều Tiên cho biết, mỗi trung đội của các đơn vị bộ đội biên phòng Triều Tiên đóng quân tại các địa điểm chiến lược dọc theo sông Apnok và Duman được lệnh xây dựng ba ụ súng máy bêtông. Hiện các binh sĩ của mỗi lữ đoàn và tiểu đoàn đang tìm kiếm sắt thép và ximăng bên ngoài doanh trại để xây dựng các ụ súng trên.
Đài Phát thanh cải tổ Triều Tiên nhận định, đây là cách mà Triều Tiên thực hiện nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ "quân đội Hàn Quốc tại Trung Quốc". Đài này cũng cho hay, tất cả các doanh nhân và người lao động ở thành phố Đan Đông và Yanji của Trung Quốc đều bị Bình Nhưỡng coi là binh sĩ Hàn Quốc cải trang.
Nguồn tin khẳng định các ụ súng có mục đích phòng thủ, chống lại các cuộc tấn công của Trung Quốc, song giới chức quân sự Triều Tiên cũng nhận thức được rằng họ có thể bị nghiền nát thành bột chỉ trong vài giây nếu chiến tranh thực sự nổ ra.