Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên thử hai quả tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo Scud lúc từ 6h32 đến 6h41 giờ địa phương, bắn đi từ thành phố bờ biển Nampo, tỉnh Nam Pyongan, phía tây nam thủ đô Bình Nhưỡng.

Hai quả tên lửa bay 490km qua lãnh thổ Triều Tiên rồi rơi xuống vùng biển phía đông.

Việc thử tên lửa diễn ra đúng thời điểm Hàn Quốc và Mỹ khởi động hai cuộc tập trận chung hàng năm có tên “Key resolve” (Giải pháp chủ chốt) và “Foal eagle”  (Đại bàng non).

Trong khi đó, một người phát ngôn của văn phòng Quân đội Nhân dân Triều Tiên ra tuyên bố cảnh báo “những biện pháp khắc nghiệt nhất” để trả đũa cuộc tập trận.

Quân đội Triều Tiên “sẽ không bao giờ là kẻ đứng nhìn thụ động” các cuộc tập trận này – tuyên bố viết.

Các biện pháp trả đũa sẽ bao gồm “mọi phương tiện tấn công trên bộ, trên biển, ngầm dưới nước, trên không và qua mạng”, và các lực lượng vũ trang Triều Tiên “hoàn toàn sẵn sàng” tấn công vào các mục tiêu đã định.

Bình Nhưỡng nói rằng, 2 cuộc tập trận của Mỹ - Hàn kéo dài tới tận 24.4 là “các cuộc tập dượt chiến tranh hạt nhân nguy hiểm nhằm xâm lược Triều Tiên bởi chúng nhằm đến việc triển khai nhanh chóng lực lượng xâm lược đế quốc Mỹ dư phòng trên bán đảo Triều Tiên”.

“Các cuộc tập trận này là sự vi phạm không che đậy với chủ quyền và phẩm giá của Triều Tiên, là sự khiêu khích quân sự tệ hại mà Triều Tiên không bao giờ có thể tha thứ”.  Tình hình bán đảo Triều Tiên “một lần nữa tiến tới sát bờ vực chiến tranh” – tuyên bố viết.

Bình Nhưỡng cảnh báo, lực lượng vũ trang của họ “sẽ theo dõi với mức độ sẵn sàng chiến đấu cao mối đe dọa của đế quốc Mỹ và tay chân”, và “sẽ không bao giờ cho phép sự vi phạm nhỏ nhất của họ đến lãnh thổ Triều Tiên”.

Cuộc tập trận chỉ huy “Key resolve” sẽ diễn ra từ 2.3 đến 12.3, huy động khoảng 10 nghìn lính Hàn Quốc và 8.600 quân Mỹ, trong đó có 6.750 quân Mỹ từ nước ngoài.

Cuộc tập trận huấn luyện hiện trường “Foal eagle” được tiến hành từ 2.3.đến 24.3, có sự tham gia của 200.000 quân Hàn Quốc, 3.700 quân Mỹ  trong đó có 3.500 quân từ nước ngoài.

Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố các cuộc tập trận hàng năm này có bản chất phòng vệ, để đảm bảo tính sẵn sàng phòng vệ của lực lượng hỗn hợp.