“Chúng tôi không quan tâm đến việc bất kỳ ai trở thành tổng thống của Mỹ”, ông Kim Yong Ho, người đứng đầu bộ phận phụ trách các vấn đề nhân đạo và quyền con người của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói với các nhà báo tại Liên Hợp Quốc.

“Vấn đề cơ bản ở đây là liệu Mỹ có ý chí chính trị để hủy bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên hay không” - VOA dẫn lời ông Kim Yong Ho.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump đã đề xuất việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu hai nước không thể đồng ý về một thỏa thuận công bằng hơn trong việc hỗ trợ cho các bĩnh sĩ đồn trú tại đây.

Triều Tiên đã thúc giục ông Trump giúp thống nhất bán đảo bằng cách rút binh sĩ. Một tổ chức truyền thông nhà nước Triều Tiên trong thời gian đó đã gọi ông Trump là một “chính trị gia khôn ngoan” và là ứng cử viên tổng thống “nhìn xa trông rộng”.

Mỹ lâu nay nói sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân và đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nghiêm ngặt đối với việc theo đuổi công nghệ hạt nhân của Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán sáu bên nhằm tháo dỡ chương trình hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ trừng phạt và viện trợ đã bị đình trệ từ năm 2009.