Theo RFI, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc vào ngày 2.12, tiết lộ một số biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng, do Triều Tiên đẩy mạnh chương trình hạt nhân.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, được AFP trích dẫn, nhiều giàn đại pháo đã được triển khai trong đợt tập trận này. 

Bài tập nhắm vào 5 hòn đảo Hàn Quốc ở vùng biên giới cũng như “các cơ quan lãnh đạo phản động” ở Seoul và tại nhiều thành phố khác ở Hàn Quốc.

Chỉ huy cuộc thao diễn ngày 1.12, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo: “Nếu nổ ra chiến tranh, những cuộc tấn công này sẽ tiêu diệt lực lượng Hàn Quốc, ý chí kháng cự của họ sẽ bị hủy diệt ngay vào lúc khởi đầu. Không ai có thể sống sót”.

Cuộc tập trận được tung ra vài giờ sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua một nghị quyết mới trừng phạt cuộc thử nghiêm hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng tiến hành tháng 9.2016. Văn kiện được Mỹ đệ trình sau 3 tháng thương lượng gay go với Trung Quốc nhằm giới hạn mức xuất khẩu than, nguồn thu nhập ngoại tệ chính của Triều Tiên.

Riêng Hàn Quốc vào ngày 2.12 đã tiết lộ những biện pháp trừng phạt của riêng mình nhắm vào chế độ Bình Nhưỡng, thêm một số tên nhân vật và tổ chức vào danh sách đen.

Cùng ngày, Nhật Bản cũng đưa ra quyết định tương tự và còn có thêm biện pháp cấm cập bến Nhật Bản tất cả những chiếc tàu đã ghé cảng Triều Tiên, kể cả tàu Nhật.

Vào hôm 30.11, Hội Đồng Bảo An đã thúc giục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng phía Triều Tiên đã đáp trả, cho là các biện pháp trừng phạt chỉ khiến họ “tăng cường những biện pháp tự vệ”.