Otto Wrambier sinh viên Đại học Virgina đến từ khu ngoại ô Cincinnati, đang trên đường trở về Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson xác nhận ngày 13.6. Tờ The Washington Post dẫn lời cha mẹ Otto Wrambier cho hay, con trai họ đã được đưa khỏi Triều Tiên trong tình trạng hôn mê. Ông Fred Wrambier nói: “Con trai chúng tôi đang trở về nhà. Lúc này chúng tôi sẽ xem như con trai vừa trải qua một vụ tai nạn. Chúng tôi sẽ gặp con trai Otto của mình vào tối nay”, ông nói.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Rex Tillerson từ chối bình luận về tình trạng của Warmbier. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại với Triều Tiên về 3 công dân Mỹ khác được báo cáo là bị giam giữ.

Một quan chức chính quyền Mỹ tiết lộ với ABC News, Ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện cho Tổng thống Donald Trump vào lúc 8h35 để báo cáo việc Warmbier đang trên máy bay trở về Mỹ. Và lời chỉ dẫn cuối mà ông Donald Trump nói với ông Rex Tillerson là “Hãy chăm sóc Otto”.

Công dân Mỹ Otto Wrambier được thả tự do sau khi cựu ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman đến thăm Triều Tiên. Một quan chức cấp cao của chính quyền cho biết, chính quyền ông Donald Trump không cho phép chuyến đi này.

Otto Wrambier, 21 tuổi, đã bị kết án 15 năm tù khổ sai ở Triều Tiên từ tháng 3.2016 vì cáo buộc cố đánh cắp một poster tuyên truyền trong phòng khách sạn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Otto Wrambier đến du lịch ở Triều Tiên cùng một nhóm du khách do Young Pioneer Tours, có trụ sở ở Tây An, Trung Quốc tổ chức. Anh bị bắt vào ngày 2.1.2016 tại sân bay Quốc tế Suna Bình Nhưỡng vào ngày cuối cùng của chuyến đi du lịch. Ba tuần sau đó, Triều Tiên tuyên bố bắt giữ Otto Wrambier vì có hành động thù địch chống lại nhà nước.