Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm qua cho biết, thông điệp trên đã được chuyển tới Washington từ 10.11 qua “một kênh thích hợp”.

“Thông điệp này đề nghị Mỹ đóng góp vào làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tạm thời đình hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và các nước xung quanh trong năm nay”.

“Thông điệp nói rằng, trong trường hợp đó, Triều Tiên sẵn sàng có bước đáp ứng như tạm hoãn các vụ thử hạt nhân mà Mỹ quan tâm” – KCNA viết.

Phản ứng lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng, việc thử hạt nhân và các cuộc tập trận là 2 vấn đề khác nhau. “Tuyên bố của Triều Tiên kết nối một cách không thích hợp các cuộc tập trận Mỹ - Hàn với khả năng thử hạt nhân của Triều Tiên là một lời đe dọa ngầm” – bà Psaki nói khi tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Châu Âu.

Mỹ và Hàn Quốc đã tập trận chung từ gần 40 năm nay, bà nói.

Bà Psaki cho rằng, Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên và thúc giục Bình Nhưỡng “ngay lập tức chấm dứt mọi lời đe dọa, giảm căng thẳng và có các biện pháp cần thiết tiến tới phi hạt nhân hóa để nối lại đàm phán tin cậy.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, vụ gần nhất vào tháng 2.2013, và đang bị LHQ cấm vận vì thách thức cảnh báo của cộng đồng quốc tế. Triều Tiên thường hứa chấm dứt thử hạt nhân vào tên lửa nếu Mỹ có các bước đi làm giảm căng thẳng. Hai bên đã đạt thỏa thuận tạm dừng thử vũ khí hồi tháng 2.2012 nhưng chỉ sau 2 tháng Triều Tiên đã rút ra khỏi thỏa thuận này.