“Ông Kim đã chỉ đạo một đội điều tra đặc biệt tiến hành điều tra lĩnh vực quốc phòng của quốc gia bắt đầu từ ngày 1.11, nhằm tìm ra nguyên nhân rõ ràng của các vụ phóng thất bại”, Kim Heung-kwang, một người Triều Tiên và giám đốc điều hành Ủy ban Đoàn kết Trí thức Triều Tiên cho hay tại một cuộc họp báo.

Theo ông Kim, nhà lãnh đạo Triều Tiên mở cuộc điều tra vì cho rằng các gián điệp từ Mỹ và Hàn Quốc có liên quan đến thất bại trong một loạt vụ phóng tên lửa Musudan.

Có thể suy đoán rằng nhà chức trách Triều Tiên tin rằng Hàn Quốc và Mỹ đã làm điều gì đó tổn hại đến các bộ phận của tên lửa, bao gồm các vi mạch tích hợp, được nhập khẩu từ nước ngoài, ông Kim nói thêm.

Đứng đầu nhóm điều tra là Bộ trưởng Bộ An ninh Nhà nước Triều Tiên Kim Won-hong. Đội điều tra có khoảng 60 chuyên gia chống gián điệp. Đối tượng điều tra là tất cả những người liên quan trong việc chế tạo tên lửa Musudan.

"Các quan chức và nhân viên tham gia vào các vụ phóng tên lửa này đang bị cấm đi du lịch và điện thoại di động của họ bị tịch thu để kiểm tra danh sách liên lạc", ông Kim nói.