Phát biểu với các nhà báo bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, cựu Phó Đại sứ Ri Tong Il đặt nghi vấn về kết luận của Malaysia rằng người mà Triều Tiên gọi là Kim Chol đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh VX.

"Nếu đúng là chất độc này thì phải gửi mẫu phân tích tới văn phòng Tổ chức cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) để phân tích. Một khi hai phòng thí nghiệm quốc tế khác nhau cùng đưa ra kết luận rằng chất hóa học này đã được sử dụng thì họ cần xác định ra ai là kẻ chế tạo ra loại thuốc này" - BBC dẫn lời ông Ri nói.

Ông Ri đang dẫn đầu phái đoàn ngoại giao cao cấp của Triều Tiên làm việc với các quan chức chính phủ Malaysia tại Kuala Lumpur.

Trong khi đó, Ri Jong-chol, công dân Triều Tiên duy nhất bị bắt vì nghi liên quan vụ ám sát người được cho là Kim Jong-nam, sắp được trả tự do.

Tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Ali Apandi nói, ông Ri Jong-chol nay là "người tự do" vì không đủ chứng cứ để buộc tội ông ta.

Ri Jong-chol, sống ở Malaysia trong ba năm qua, bị bắt bốn ngày sau vụ giết ông Kim. Cảnh sát không cung cấp chi tiết lý do tại sao ông bị bắt.