Ông Hyon Hak Bong phát biểu trước các vị khách ở London rằng, Triều Tiên đã sẵn sàng phóng một vệ tinh – mà cộng đồng quốc tế nghi ngờ là một vụ thử tên lửa đạn đạo – bất chấp đe dọa lệnh trừng phạt có thể tăng lên.

Phát biểu tại viện nghiên cứu Chatham House, đại sứ Triều Tiên cho hay: “Phóng vệ tinh là công việc của mỗi quốc gia. Một nước có chủ quyền có quyền hợp pháp để phát triển các chương trình không gian. Hành động này của chúng tôi là vì mục đích hòa bình”.

Nhà ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: “Chúng tôi đã chuẩn bị phóng vệ tinh bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu. Các nước Châu Âu và các nước láng giềng của chúng tôi cũng làm điều này”. 

Khi được hỏi Triều Tiên có lo ngại lệnh trừng phạt sẽ được tăng cường sau động thái này, ông Hyon Hak Bong cho biết: “Chúng tôi không có gì lo sợ cả. Nếu họ thông qua một nghị quyết hoặc áp đặt lệnh trừng phạt thì đó chỉ là một sự khiêu khích làm cho tình hình tồi tệ hơn”.

Trước đó, Triều Tiên đã hé lộ ý định phóng một vệ tinh vào khoảng ngày 10.10 để kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Song các quốc gia khác cho rằng, đây có thể là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa và đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động này.

VIDEO XEM THÊM: Triều Tiên hé lộ ý định sắp phóng vệ tinh.