Thủy thủ gốc Việt thiệt mạng trong vụ chiến hạm USS Fitzgerald va chạm là Ngoc T. Truong Huynh, đến từ Oakville, bang Connecticut, Mỹ. Anh là kỹ thuật viên sonar (hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm hoặc siêu âm) bậc 3.

Ngoc T. Truong Huynh, 25 tuổi, là con trai lớn nhất trong gia đình có 4 anh chị em ruột. Gia đình thủy thủ gốc Việt chuyển đến bang Connecticut năm 2005. Ngoc T. Truong Huynh. gia nhập Hải quân Mỹ năm 2014 sau một thời gian theo học Cao đẳng Cộng đồng thung lũng Naugatuck.

Lan, em gái của Ngoc T. Truong Huynh, chia sẻ: “Chúng tôi muốn mọi người biết rằng bất cứ ai gặp T. đều thấy anh ấy rất điềm tĩnh nhưng anh ấy cũng là người ngọt ngào và tử tế nhất. Anh ấy kể về những điều anh ấy yêu thương bằng niềm đam mê mãnh liệt và tình yêu đó anh dành cho lực lượng hải quân và cháu gái mình. Anh ấy có nụ cười rất rạng rỡ”. Mary, một người em gái khác của thủy thủ gốc Việt xấu số, bày tỏ sự tiếc thương khi mất đi một người anh lớn trong gia đình.

Thống đốc bang Connecticut Dannel P.Malloy tuyên bố toàn bang treo cờ rủ để tưởng nhớ thủy thủ gốc Việt xấu số Ngoc T. Truong Huynh cho tới khi lễ chôn cất, tưởng niệm được tiến hành.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal đưa ra tuyên bố: “Tôi rất đau lòng khi nghe tin một thủy thủ Connecticut nằm trong số người thiệt mạng trên USS Fitzgerald. Hải quân Mỹ còn nợ gia đình và đất nước này một cuộc điều tra nhanh chóng”.

“Tôi rất đau buồn khi nghe thảm kịch của kỹ thuật viên sonar Huynh. Cái chết của thủy thủ trẻ này là lời nhắc nhở chúng ta về những rủi ro mà những người lính dũng cảm phải đối mặt mỗi ngày”, Nghị sĩ Elizabeth Esty nói.

Ngoài Ngoc T. Truong Huynh, danh sách thủy thủ thiệt mạng trong vụ va chạm của tàu khu trục của hải quân Mỹ còn có các thủy thủ Dakota Kyle Rigsby (19 tuổi), Shingo Alexander Douglass (25 tuổi), Noe Hernandez (26 tuổi), Carlosvictor Ganzon Sibayan (23 tuổi), Xavier Alec Martin (24 tuổi) và Gary Leo Rehm Jr (37 tuổi).