Điện Kremlin công bố về các cuộc điện đàm của Tổng thống Vladimir Putin với các nhà lãnh đạo Qatar, Bahrain vào ngày 1.7 trong hai thông báo riêng trên website chính thức nhưng không đề cập tới thời gian diễn ra.

“Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực chính trị -ngoại giao nhằm giải quyết những quan điểm khác biệt và bình thường hóa tình thế khó khăn đang tồn tại”, nội dung thông cáo về cuộc đối thoại giữa ông Vladimir Putin và Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani.

Trong cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo Nga – Qatar cũng thảo luận về việc hợp tác của hai nước trong lĩnh vực năng lượng và đầu tư.

Điện Kremlin cũng thông báo về cuộc điện đàm của Tổng thống với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa al-Khalifa. Ông Vladimir Putin nói rằng, nên có đối thoại trực tiếp giữa tất cả các bên trong khủng hoảng với Qatar.

Tháng trước, phía Nga tuyên bố nước này mong sự hòa bình và ổn định ở khu vực vùng Vịnh.

Mátxcơva luôn thận trọng, giữ thế trung lập kể từ khi khủng hoảng vùng Vịnh nổ ra. Nga hậu thuẫn phe Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến 6 năm ở nước này, có mối quan hệ thân thiết với Iran và hợp tác đầy đủ với Saudi Arabia.

Năm ngoái, Mátxcơva bán cổ phần của tập đoàn dầu khí Rosneft cho Qatar và đã hợp tác với Saudi Arabia trong việc tác động của hiệp ước toàn cầu để nâng giá dầu.