Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ sẽ làm cân bằng số đại diện ngoại giao của Nga và Mỹ ở hai nước. "Nhân viên của các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga sẽ bị cắt giảm 755 người và bây giờ sẽ cân bằng với số nhà ngoại giao Nga ở Mỹ là 455 người mỗi bên", ông Vladimir Putin phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh Vesti.ru.

Tổng thống Nga tin rằng, việc cắt giảm này là đáng kể vì hiện có hơn một nghìn nhân viên ngoại giao Mỹ hiện đang sinh sống và làm việc tại Nga.

"Bởi vì hơn 1.000 nhân viên, nhà ngoại giao và nhân viên kỹ thuật đã và vẫn đang làm việc tại Nga và 755 trong số họ sẽ phải bàn giao công việc của họ tại Liên bang Nga", ông Vladimir Putin nói.

Đầu tuần này, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran, Triều Tiên và Nga. Nhà Trắng tuyên bố ông Donald Trump dự định sẽ ký phê chuẩn dự luật này.

Các biện pháp trừng phạt, nếu được thông qua, sẽ áp dụng nhiều hạn chế hơn nữa đối với Nga, đặc biệt là đối với ngành năng lượng, do cáo buộc Mátxcơva can thiệp  bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và về vấn đề Ukraina.

Phát biểu về các biện pháp trừng phạt mới, ông Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ có phản ứng với dự luật của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, ông Tổng thống Vladimir Putin lưu ý, ông phản đối sự hạn chế trong bất kỳ phạm vi hoạt động chung nào với Mỹ mà "có thể nhạy cảm" với Washington. Những lĩnh vực then chốt trong hoạt động hợp tác của Nga với Mỹ gồm: cuộc chiến chống khủng bố, giải phóng Syria và chống vũ khí hủy diệt hàng loạt.