Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây của Mátxcơva đến cuối năm 2018. Nội dung cụ thể của sắc lệnh này là việc cấm nhập khẩu nông sản, các sản phẩm từ sữa, thịt và các thực phẩm khác từ phương Tây sẽ kéo dài tới 31.12.2018.

Trước đó, ngày 29.6, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết chính phủ Nga khuyến nghị kéo dài các biện pháp đáp trả trừng phạt đến hết năm 2018 sau khi Liên minh Châu Âu (EU) nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng.

“Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng. Hôm qua, chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với tổng thống. Chính phủ sẽ đề xuất với tổng thống các biện pháp đáp trả nên được kéo dài thêm một năm nữa tới 31.12.2018”, ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi đối thoại với nhân dân Nga ngày 15.6, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Mátxcơva sẽ quyết định các biện pháp đáp trả tương xứng sau khi xem xét tình hình.

“Chính phủ đã gia hạn trừng phạt tới ngày 31.12. Chúng tôi sẽ xem xét mối quan hệ của chúng ta tiến triển thế nào với các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt. Nếu những đối tác trừng phạt của chúng ta dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế, chúng ta sẽ làm tương tự. Nếu không, chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”, ông Vladimir Putin nói.