Tổng thống Poroshenko nêu rõ, các thoả thuận hoà bình Minsk là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột quân sự ở miền đông Ukraina vào thời điểm hiện tại. Ông Poroshenko cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của phương Tây đối với Nga, nếu lệnh ngừng bắn ngay lập tức không được thực thi.

Tuyên bố của ông Poroshenko được đưa ra trong cuộc điện đàm của Bộ tứ Normandy cùng với lãnh đạo Nga, Pháp và Đức, nhằm bàn thảo tình hình xung đột ở Donbass sau khi có sự hoà giải của Pháp. Hồi tháng 6, khi vừa đắc cử, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp ông Poroshenko, và khẳng định rằng không có cách nào tốt hơn để đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraina là thông qua thoả thuận hoà bình Minsk.

Trong khi đó, báo chí Ukraina cho rằng, cuộc điện đàm ngày 24.7 có thể làm dịu căng thẳng ở miền đông Ukraina, nhưng không có khả năng dẫn đến một bước đột phá trong những vấn đề cấp bách, như đảm bảo an ninh trong vùng xung đột, trao đổi tù nhân, kiểm soát biên giới Ukraina-Nga và giám sát bầu cử trong những khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Tình hình ở miền đông Ukraina bùng phát leo thang trong vài ngày qua. Quân chính phủ và lực lượng nổi dậy đều sử dụng vũ khí hạng nặng bị cấm theo thoả thuận Minsk. Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết, ít nhất 13 binh lính nước này đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh đẫm máu nhất trong nhiều tháng qua.

Trước cuộc điện đàm một ngày, đặc phái viên mới của Mỹ tại Ukraina, ông Kurt Volker nói rằng, Nga phải chịu trách nhiệm cho cuộc "chiến tranh nóng" ở miền đông Ukraina. "Đây không phải là một cuộc chiến lạnh, mà là cuộc chiến nóng, là cuộc khủng hoảng mà tất cả chúng ta cần giải quyết nhanh nhất có thể" - AFP dẫn lời ông Volker nói khi đến thăm thành phố Kramatorsk do quân chính phủ kiểm soát ở Donetsk. 

Ukraina và phương Tây cho rằng Nga tập trung quân đội và vũ khí dọc biên giới để thổi bùng ngọn lửa chiến tranh ở sân sau của Châu Âu. Nga phủ nhận cáo buộc này.