Bộ trưởng mới sinh năm 1982 ở Mátxcơva, tốt nghiệp một trong những trường đại học hàng đầu của nước Nga - Đại học Kinh tế, và đã làm việc ở nhiều ngân hàng lớn, kể cả ngân hàng Nga và nước ngoài.

Tháng 9.2013, Oreshkin gia nhập chính phủ với cương vị Vụ trưởng Vụ kế hoạch chiến lược dài hạn của Bộ Tài Chính. Tháng 3.2015 ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng.

TASS dẫn lời Tổng thống Putin hôm 30.11 nói: "Maksim Stanislavovich, anh làm việc chưa quá lâu, nhưng nhìn chung anh đã có kinh nghiệm và đã chứng minh được thành công. Tôi muốn mời anh làm bộ trưởng phát triển kinh tế".

Oreshkin đã chấp nhận đề xuất này.

Hai tuần trước, bộ trưởng kinh tế tiền nhiệm là Aleksey Ulyukayev đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga tạm giữ vì bị tình nghi nhận hối lộ 2 triệu USD để đổi lấy việc ông đánh giá tích cực một dự án tư nhân hóa lớn - RT cho biết. 

Không lâu sau khi ông bị tạm giữ, một tòa án cấp quận ở Mátxcơva đã ra lệnh quản thúc tại gia với ông trong 2 tháng, và Tổng thống Putin cách chức ông vì mất lòng tin.

Ulyukayev đã cam đoan vô tội và từ chối thẩm vấn, nhóm luật sư bảo vệ ông khẳng định khách hàng của họ là nạn nhân của một âm mưu.

Nếu bị chứng minh là có tội, ông sẽ phải đối mặt với án tù 15 năm và có thể bị phạt số tiền gấp 80 đến 100 lần số tiền ông nhận hối lộ.