Ông Putin nói đã nhận được yêu cầu khoan hồng từ Khodorkovsky – người bị ngồi tù trong một thập niên – vì lý do nhân đạo bởi mẹ ông lâm bệnh.

Các đại diện cho ông Khodorkovsky cho biết họ không biết về bất kỳ yêu cầu nào như vậy. Những người ủng hộ nhà cựu tài phiệt nói rằng ông là một tù nhân chính trị và ông từ lâu khẳng định mình vô tội. Theo dự kiến, ông sẽ ra tù vào tháng 8 năm sau.

Bình luận của ông Putin được đưa ra một ngày sau khi các nghị sĩ Nga hậu thuẫn cho một lệnh ân xá quy mô cho ít nhất 20.000 tù nhân.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp báo hằng năm của ông tại Mátxcơva hôm 19.12, ông Putin khẳng định ân xá sẽ được áp dụng cho hai thành viên của nhóm Pussy Riot vẫn còn thụ án tù và các nhà hoạt động Greenpeace bị giam giữ do biểu tình tại một giàn khoan dầu của Nga ở Bắc Cực.

Các nhà phân tích cho rằng ông Putin có thể cố gắng để giảm bớt chỉ trích quốc tế về hồ sơ nhân quyền của Nga trước Thế vận hội Mùa đông tháng 2 tại khu nghỉ mát Sochi ở biển Đen.

Ông Khodorkovsky - 50 tuổi và Platon Lebedev bị kết tội đánh cắp dầu và rửa tiền trong năm 2010. Hai người vốn đã ngồi tù vì tội trốn thuế.

Là người từng lãnh đạo tập đoàn dầu khổng lồ Yukos - nay không còn tồn tại, ông Khodorkovsky một thời là người giàu nhất nước Nga.

Tài sản của Khodorkovsky - theo Tạp chí Forbes dự tính - có thể lên tới hơn 15 tỉ USD Mỹ,- do lợi nhuận từ việc tư hữu hóa tài sản thời Liên Xô gặp phải nhiều bàn tán.

Sinh ra ở Mátxcơva và là con trai của hai kỹ sư, ông từng học ở Viện Hóa học Mendeleyev. Bắt đầu sự nghiệp với vai trò một đảng viên cộng sản trung thành trong thời Xôviết, ông Khodorkovsky mở một doanh nghiệp nhập khẩu máy tính dưới sự bảo trợ của phong trào thanh niên trong đảng (Komsomol) thời những năm 1980.

Đến năm 1987 - bốn năm trước khi Liên Xô sụp đổ, ông thành lập ngân hàng sau này trở thành Menatep - một trong những ngân hàng tư nhân hậu Xôviết đầu tiên.

Ông bắt đầu thu được hàng triệu USD vào thập niên 1990, khi ngân hàng này mua được lượng cổ phiếu cực lớn từ các công ty đã được tư nhân hóa với giá rẻ.