Hôm qua, ông Duterte tỏ ra vui mừng được gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ở Manila bên lề Diễn đàn An ninh ASEAN ARF.

"Tôi rất vui được gặp ông. Ông đến đây vào thời điểm thế giới không tốt đẹp gì, nhất là ở bán đảo Triều Tiên, và tất nhiên là vấn đề dai dẳng ở Biển Đông" - Reuters dẫn lời ông Duterte nói với ông Tillerson tại dinh tổng thống.

"Tôi biết các ông cũng lo lắng, vì các ông cũng có những vấn đề nội bộ. Chúng ta là bạn bè. Chúng ta là đồng minh. Tôi là một người bạn khiêm nhường của Mỹ ở Đông Nam Á" - nhà lãnh đạo Philippines nói.

Trước đó, Tổng thống Duterte nhiều lần không cố gắng che giấu sự bực bội với Mỹ. Năm ngoái, ông Duterte tuyên bố "ly thân" với Washington, và từng yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ xách vali về nước.

Nhưng sự tức giận lớn nhất của ông Duterte là với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, vì đã chỉ trích cuộc chiến chống ma tuý ở Philippines.

Lần này, những lời nói nồng ấm của Tổng thống Duterte dành cho Ngoại trưởng Tillerson cho thấy mối quan hệ Mỹ-Phi giữa thời chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ tốt hơn.

Tổng thống Donald Trump đã mời ông Duterte đến Nhà Trắng trong một cuộc điện đàm hồi tháng Tư.

Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng, ông và Ngoại trưởng Tillerson đã thảo luận nhiều điều vào ngày 7.8, nhưng không cung cấp chi tiết.