Trong bài phát biểu thường niên, tổng thống Nga thường tập trung vào các vấn đề trong nước quan trọng nhất, các chính sách đối ngoại cũng từng được đề cập trong các sự kiện trước đó.

Ngoài các nhà lập pháp, sự kiện này còn có sự tham gia của các đại diện cấp cao từ ngành tư pháp, Phòng Công cộng và Phòng Kiểm toán. Nó cũng thu hút sự chú ý rộng rãi từ các phương tiện truyền thông địa phương và quốc tế với hơn 500 nhà báo tham dự năm ngoái, theo TASS.

“Bài phát biểu của tổng thống trước Quốc hội có định dạng truyền thống, nhưng không bài phát biểu nào giống nhau. Do đó, bài phát biểu năm nay sẽ hoàn toàn khác biệt về nội dung và vẫn giữ phong cách chính của Putin”, ông Peskov nói với các phóng viên tại Mátxcơva trước sự kiện.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Điện Kremlin không tiết lộ nội dung bài phát biểu của ông Putin.

“Tôi cho rằng tổng thống sẽ rất chú ý đến việc vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính, chủ đề về sự phát triển của nền kinh tế Nga”, nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất Andrey Isaev, nói với Ria.
Các thách thức chính của thế giới, như cuộc khủng hoảng Syria và mối quan hệ của Mátxcơva với phương Tây trong bối cảnh Mỹ sắp có tổng thống mới cũng là một chủ đề trong bài phát biểu của ông Putin.

“Theo tôi, quan điểm của Nga với Mỹ và EU sẽ được đề cập. Có lẽ chúng ta sẽ nghe những ý kiến đóng góp vì sự hợp tác mang tính xây dựng với các đối tác phương Tây”, Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang, nhận định.

Bài phát biểu năm nay là sự kiện lần thứ 23 trong lịch sử nước Nga hiện đại và là bài phát biểu thứ 13 mà ông Putin trình bày.