"Sau tuần trước, câu hỏi đặt ra là mối quan hệ có tệ hơn hay không" - ông Tillerson nói, ám chỉ quyết định trả đũa của Nga cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng người Mỹ muốn hai cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới có mối quan hệ tốt đẹp hơn" - ông Tillerson trả lời câu hỏi của phóng viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1.8.

Ngoại trưởng Mỹ lưu ý rằng, Nga có quyền phản ứng khi chính quyền của ông Barack Obama hồi cuối năm ngoái trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch thu hai biệt thự ngoại giao Nga ở Mỹ. Sau đó, Tổng thống Putin quyết định trả đũa khi Quốc hội Mỹ thông qua với tỉ lệ áp đảo dự luật trừng phạt mới với Nga.

"Điều đó có làm cho cuộc sống của chúng tôi khó khăn hơn không? Tất nhiên là khó khăn hơn nhiều. Cả Tổng thống Donald Trump và tôi đều không vui vẻ gì về việc Quốc hội thông qua dự luật trừng phạt. Nhưng chúng tôi không để nỗ lực khôi phục quan hệ đi chệch đường ray" - RT dẫn lời ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề diễn đàn ASEAN trong tuần này tại Manila, Philippines.

"Cuộc đối thoại của chúng tôi sau những động thái trên là chuyên nghiệp, không hiếu chiến. Ngoại trưởng Lavrov và tôi hiểu rõ vai trò của mình" - ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra rằng, Syria là dư địa mà Mỹ và Nga có thể cùng nhau hợp tác trên một số lĩnh vực cùng quan tâm, như chống khủng bố Hồi giáo cực đoan Al-Qaeda hay IS.