Trong khi chỉ còn tại chức 10 tháng nữa để theo đuổi một trong những sáng kiến đối ngoại dấu ấn của mình, ông Obama sẽ triệu tập lãnh đạo hơn 50 nước ở Washington tuần này để tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ tư, cũng là lần cuối cùng của ông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tẩy chạy sự kiện này. Nga rõ ràng không muốn tham gia một cuộc họp mà Mỹ áp đảo vào thời kỳ căng thẳng gia tăng giữa hai nước. Điều này khiến người ta càng nghi ngờ hội nghị sẽ đạt kết quả quan trọng. 

Trong bài viết trên tờ Washington Post, ông Obama viết: "Kho vũ khí hạt nhân khổng lồ thời Chiến tranh Lạnh của chúng ta không còn thích hợp với những mối đe dọa ngày nay. Mỹ và Nga - hai nước giữ hơn 90% vũ khí hạt nhân của thế giới - nên đàm phán để giảm kho vũ khí của chúng ta hơn nữa".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga từ chối hội nghị vì thiếu sự hợp tác song phương trong việc vạch ra nghị trình. 

Những cuộc tấn công khủng bố ở Brussels tuần trước khiến những lo ngại gia tăng rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể nhằm tới các nhà máy hạt nhân và phát triển bom bẩn phóng xạ - một chủ đề có thể được quan tâm hàng đầu tại hội nghị. 

Mặc dù ông Obama có tiến bộ đáng kể trong việc thuyết phục hàng chục nước bỏ nguyên liệu chế tạo bom hoặc giảm và giữ an toàn kho nguyên liệu, nhưng khá nhiều plutonium và uranium làm giàu trên thế giới vẫn dễ dàng bị đánh cắp. 

Hội nghị sẽ diễn ra ngày 31.3 và 1.4. 

Không có gì đảm bảo rằng sau khi ông Obama rời Nhà Trắng, những người kế nhiệm ông sẽ tiếp nối chương trình này.