Otto Warmbier bị Triều Tiên giam cầm hơn một năm, sau khi bị cáo buộc trộm một biểu ngữ tuyên truyền. Anh qua đời hôm 19.6 ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, sau khi được trả về Mỹ vào tuần trước trong tình trạng hôn mê.

Tổng thống Donald Trump hôm 20.6 lên án sự đối đãi của Triều Tiên với Warmbier, và nói rằng chính phủ Mỹ lẽ ra đã phải tìm cách để anh được phóng thích sớm hơn. Cùng ngày, giới chức Mỹ cho hay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một lệnh cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên.

Nhà Trắng đã lặng lẽ hối thúc Bình Nhưỡng phóng thích tất cả các con tin người Mỹ hiện đang bị nước này giam giữ như bước đầu tiên tiến tới mối quan hệ song phương tốt hơn. Tổng thống Donald Trump đôi lúc cũng đã công khai bày tỏ sự sẵn lòng đối thoại nhà lãnh đạo Kim Jong-un về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Tôi tin rằng chuyện này sẽ làm thụt lùi bất kỳ cuộc thảo luận nghiêm túc nào về một cuộc đối thoại ngoại giao cho tới khi chuyện này được làm sáng tỏ” - ông Bill Richardson, cựu Thống đốc bang New Mexico, một chuyên gia về Triều Tiên từng giúp phóng thích những người Mỹ bị giam cầm ở đó, nói với báo The New York Times về cái chết của Warmbier. “Tôi nghĩ mục tiêu đầu tiên phải là đưa ba người Mỹ kia ra, và tìm kiếm một lời giải thích đầy đủ về chuyện gì đã xảy ra với Otto Warmbier”.

Cái chết của Warmbier diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm về ngoại giao quốc tế xung quanh Triều Tiên. Các quan chức cao cấp của Mỹ và Trung Quốc theo lịch trình sẽ hội kiến ở Washington trong tuần này, và các quan chức Mỹ dự định sẽ hối thúc những người tương nhiệm của Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để kiềm chế tham vọng theo đuổi hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump dường như cũng nhận thức được giới hạn của những nỗ lực gây sức ép lên Trung Quốc. Ông viết trên Twitter hôm 20.6: “Dù tôi rất coi trọng những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc giúp về chuyện Triều Tiên, mọi chuyện vẫn chưa thành công. Ít nhất tôi biết là Trung Quốc đã cố gắng”.