Các ứng cử viên hàng đầu của cả hai đảng - ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton, đều có quan điểm cứng rắn về các vấn đề Trung Quốc và bảo thủ về kinh tế - Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại họ Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh nhận xét. 

Quan hệ với Trung Quốc và Mỹ đã khá căng thẳng dưới thời Tổng thống Obama và sự căng thẳng này có thể tăng lên bất kể đảng nào thắng trong cuộc đua vào ghế tổng thống năm tới - Shi nói. 

Theo học giả này, bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc về Biển Đông và Đài Loan có thể xấu đi trong một hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống mới. Người kế nhiệm của ông Obama sẽ không thay đổi chiến lược  "xoay trục sang Châu Á" nhưng chiến lược này sẽ được tiến hành thế nào thì còn là câu hỏi cần thời gian giải đáp. 

Về vấn đề Đài Loan, Mỹ vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm, rằng Mỹ không muốn Đài Loan trở thành yếu tố gây rắc rối, và sẽ có quan điểm cứng rắn hơn nếu Bắc Kinh cũng cứng rắn về vấn đề này - ông Shi cho biết. 

Guo Zhenyuan, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nói rằng các ứng cử viên tổng thống Mỹ thường theo đường lối cứng rắn với Trung Quốc khi tranh cử, nhưng sẽ xuống giọng khi họ được bầu, chẳng hạn như các tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush. 

Washington sẽ trở nên quyết đoán hơn nếu bà Clinton đắc cử vào Nhà Trắng, bởi chiến lược xoay trục sang Châu Á được đưa ra khi bà là ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của chính quyền Obama - Guo nhận xét. 

Đài Loan sẽ có ít ý nghĩa hơn trong quan hệ Mỹ - Trung, bởi hai nước có nhiều vấn đề khác cần làm việc chung - Guo nói. Đài Loan sẽ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ Washington, xét về quan điểm chính trị chủ lưu vốn cảnh giác với Trung Quốc ở Mỹ, nhưng có thể bị đặt vào tình huống khó khăn hơn về các vấn đề liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông - ông Guo nói.     

Video: Máy bay trinh sát Mỹ bay gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trên Biển Đông: