"Đúng là chúng tôi đang có kế hoạch thẩm vấn tổng thống song thời hạn vẫn chưa được quyết định" - Reuters dẫn lời một quan chức văn phòng công tố cho biết.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức tư pháp nói rằng việc thẩm vấn bà Park không nên muộn hơn 16.11.

"Việc thẩm vấn mặt đối mặt là nguyên tắc của chúng tôi" - quan chức này cho biết. Bà Park sẽ xuất hiện trước các công tố với tư cách nhân chứng.

Văn phòng của bà nói rằng sớm nhất cũng phải đến 15.11 họ mới đưa ra quan điểm về kế hoạch của văn phòng công tố và đang xem xét việc thuê một luật sư cho tổng thống.

Trước bà, nhiều tổng thống bị dính đến các bê bối nhưng chưa từng có một tổng thống đương nhiệm nào bị thẩm vấn. 

Công tố Hàn Quốc đã thẩm vấn người đứng đầu một số tập đoàn lớn trong cuộc điều tra về bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Báo chí Hàn Quốc nói rằng trong số các đại gia này có chủ tịch tập đoàn Samsung Group SAGR.UL Jay Y Lee và các chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor Group và Hanjin Group. 

Văn phòng công tố khẳng định chủ tịch Hyundai là ông Chung Mong-koo bị thẩm vấn nhưng không khẳng định về những người hác. 

Một người phát ngôn của hãng hàng không Korean Air Lines khẳng định ông Cho Yang-ho, chủ tịch tập đoàn Hanjin và hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc, đã xuất hiện để thẩm vấn. 

Hàng trăm nghìn người đã biểu tình ở Seoul hôm qua 12.11 để đòi bà Park từ chức, nhiều người nói bà không thích hợp để cầm quyền.

Bà bị cáo buộc đã để bà bạn thân Choi Soon-sil lợi dụng sự thân hữu với tổng thống và can thiệp vào nhiều công việc quốc gia, gây ảnh hưởng trong các nhóm văn hóa và thể thao.

Sự ủng hộ dành cho bà đã xuống mức thấp nhất từng có với một tổng thống, chỉ còn ở mức 5%. 

Sáng nay văn phòng tổng thống nói rằng bà Park đang "nghiêm túc cân nhắc các biện pháp bình thường hóa những vấn đề của đất nước" và bà "lắng nghe tiếng nói của người biểu tình". 

Quốc hội cũng gây sức ép với bà Park, song các đảng đối lập chính chưa bắt đầu khởi động các thủ tục luận tội tổng thống.