Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 8.6, ông Comey khai rằng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông ngưng điều tra ông Flynn và mối liên hệ giữa ông này với Nga.

Tổng thống Donald Trump nói, những lời khai chứng của ông Comey cũng giúp làm rõ là không hề có sự thông đồng nào giữa ông với Nga trong nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

“Ông James Comey đã xác nhận phần lớn những gì tôi đã nói. Và có một vài điều ông ấy nói không đúng sự thật” VOA dẫn lời Tổng thống Donald Trump tuyên bố tại Vườn Hồng Nhà Trắng.

Khi một phóng viên hỏi ông Donald Trump rằng ông ấy có yêu cầu ông Comey ngưng điều tra ông Flynn hay không, ông Donald Trump khẳng định: “Tôi không hề nói chuyện đó.”

Tuy nhiên, khi phóng viên này tiếp tục hỏi: “Vậy ông Comey đã khai gian chuyện này phải không?”, Tổng thống Donald Trump đáp: “Cái đó không phải tôi nói. Ý tôi là tôi không hề nói chuyện đó.”

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng, mặc dù không có gì sai nếu như ông mở lời như thế, nhưng ông không hề phát ngôn như vậy.

Tại buổi điều trần, cựu Giám đốc FBI nói Tổng thống Trump hồi tháng Giêng có yêu cầu ông cam kết trung thành với Tổng thống, một đề nghị bất thường khiến gây nghi ngại về tính độc lập của cơ quan FBI.

“Tôi sẽ không bảo tôi muốn anh thề trung thành. Ai mà làm thế?” Tổng thống Donald Trump tuyên bố tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Romani hôm 9.6.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn lòng khai chứng tuyên thệ với những gì ông Comey đã trình bày trước Quốc hội hay không, Tổng thống Trump nói ông sẵn sàng “100%”.