Trong bài phát biểu trên TV, bà Kirchner cho biết, cơ quan tình báo hiện thời có tên gọi Ban Thư ký Tình báo Quốc gia đã giữ phần lớn cấu trúc của cơ quan này từ thời chính quyền quân sự, dù chính quyền này đã chấm dứt từ năm 1983. Bà Kirchner dự định  sẽ soạn thảo dự luật cải tổ cơ quan tình báo, lập ra Cơ quan Tình báo Liên bang, và nói thêm rằng bà muốn đề xuất được thảo luận tại phiên họp khẩn cấp của quốc hội.

Cơ quan Tình báo Liên bang mới sẽ làm việc “chống lại các mói đe dọa quốc tế từ chủa nghĩa khủng bố, buôn lậu ma túy, buôn người và tội phạm mạng” – bà Kirchner nói.

Lãnh đạo của cơ quan này sẽ do tổng tổng chọn, nhưng sẽ phải thông qua quốc hội phê duyệt.

Trước đó, công bố viên Alberto Nisman đã chết một cách bí ẩn hôm 18.1,chỉ vài giờ trước khi ông điều trần trước quốc hội chống lại các quan chức cao cấp của chính phủ.

Ông Nisman đã điều tra vụ đánh bom một trung tâm Do Thái ở thủ đô Buenos Aires năm 1994 làm 85 người chết, mà nghi phạm bị coi là phía Iran.

Ông cáo buộc một số nhân vật cao cấp của chính phủ, kể cả Tổng thống Kirchner và Ngoại trưởng Hector Timerman liên quan đến một âm mưu giấu nhẹm vai trò của Iran để đảm bảo các giao dịch thương mại thuận lợi giữa 2 nước.

Các nhà điều tra lúc đầu nói ông Nisman tự sát, nhưng sau đó cho biết, họ không thể khẳng định đó là vụ giết người hay tự sát.

Bà Kirchner nói rằng bà tin cái chết của ông Nisman không phải là tự sát. Bà cho rằng đó là âm mưu chống lại chính phủ của bà do cơ quan tình báo chủ mưu.