Chiều qua (13.2), ngay sau khi báo chí trong nước đăng tin ông Nguyễn Bá Thanh từ trần, hãng tin AFP của Pháp cũng có bài viết về sự kiện này.

Trong bài viết có đoạn “Hàng trăm người đã tập trung quanh nhà ông tại Đà Nẵng để tỏ lòng kính trọng với người từng lãnh đạo thành phố từ năm 1997 đến năm 2013, giúp thành phố phát triển du lịch thật sôi động...”.

Trong một bài viết, AFP đã dẫn lời Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Lương Minh Sâm nói về tình cảm của người dân Đà Nẵng dành cho ông Nguyễn Bá Thanh: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng ông không vượt qua được... Người dân Đà Nẵng sẽ luôn yêu mến ông ấy vì những đóng góp to lớn cho thành phố này”.

Ngoài ra, AFP dẫn ý kiến từ nhiều nhà bình luận ca ngợi ông Nguyễn Bá Thanh trong công tác giúp đỡ người nghèo. Đồng thời, hãng tin này cũng đánh giá cao ông Nguyễn Bá Thanh ở công lao trong công cuộc chống tham nhũng và “là người nổi tiếng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các nhà cung cấp trên thị trường”.

Nhiều báo nước ngoài, trong đó có Asiaone và Bangkok Post, dẫn lại tin trên và mô tả cảnh hàng trăm người dân tập trung bên ngoài nhà riêng của ông Thanh ở Đà Nẵng để bày tỏ sự tiếc thương đến người đã dẫn dắt thành phố từ năm 1997 đến 2013. Nhiều nhà bình luận ca ngợi ông vì những gì ông đã làm cho người nghèo và xem đây là một nhà lãnh đạo kiểu mẫu.

MSN News dẫn lời ông Jonathan London, chuyên gia về Việt Nam tại đại học ở Hong Kong, cho rằng ông Thanh "có một kỷ lục lớn về các thử nghiệm và thành tích".

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS giới thiệu ông Thanh là "một chính trị gia Việt Nam nổi bật và được ngưỡng mộ rộng rãi". Ông vào Đảng năm 27 tuổi, sau đó trở thành Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trước khi làm Trưởng ban Nội chính kiêm phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

"Tầm vóc của ông được xây dựng dựa trên sự lãnh đạo năng động và quyết đoán với thành phố Đà Nẵng đang phát triển nhanh chóng và thân thiện với nhà đầu tư", CSIS nhận định. "Sự ra đi của ông là một mất mát lớn với Việt Nam. Ảnh hưởng của ông Thanh đã vượt xa tầm cỡ của người đứng đầu một chính quyền thành phố".

BBC đăng tải bài viết "Nguyễn Bá Thanh sẽ được nhớ mãi" của tác giả Jonathan London.

"Trong số những phẩm chất đáng chú ý nhất của Nguyễn Bá Thanh là khả năng có những cuộc nói chuyện rất dài, đôi lúc kéo dài tới ba giờ đồng hồ nhưng thật tự nhiên, có sức thuyết phục, và tính vui tươi, hài hước của ông đã làm cho những diễn văn và các tuyên bố của ông trở nên ngoạn mục", ông London viết. "Nguyễn Bá Thanh sẽ được nhớ đến rộng rãi, khắp nơi trên toàn Việt Nam."

Như tin tức đã đưa, ông Nguyễn Bá Thanh đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 13h10 phút ngày 13.2.2015 tại nhà riêng, sau hơn 9 tháng lâm bệnh.