Reuters ngày 8.6 dẫn lời một quan chức Qatar cho biết, Tiểu vương sẽ không chấp nhận lời mời của Tổng thống Mỹ. "Tiểu vương không có kế hoạch rời Qatar khi đất nước đang bị phong toả" - quan chức này nói.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tiếp tục thảo luận với tất cả các đối tác. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khẳng định sẵn sàng ủng hộ nỗ lực ngoại giao nếu được tất cả các bên yêu cầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố, các quốc gia vùng Vịnh có thể tự giải quyết tranh chấp mà không cần đến sự giúp đỡ từ bên ngoài. Hôm 8.6, ông Jubeir đã đến Muscat để gặp người đồng cấp Oman.

Tuy nhiên, ít có dấu hiệu tiến triển khi giới chức Qatar và các nước láng giềng Arab trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh theo đuổi ngoại giao con thoi.

"Cảm giác ở đây là cần có một khoảng thời gian để giải quyết, giống như kiểu ngăn chặn mọi điều trở nên xấu đi" - một nhà ngoại giao Kuwait, người đứng đầu các cuộc tham vấn ở cả UAE và Qatar hôm 6.6, cho hay.

Cơ quan bưu chính UAE đã ngừng mọi dịch vụ với Qatar, hàng không UAE cũng đóng không phận đi và đến từ Qatar. Giới chức cảng dầu khí Abu Dhabi cấm tàu chở dầu của Qatar ghé cảng UAE.

"Đây là một cuộc phong toả, giống như thời Berlin. Một tuyên bố chiến tranh. Một cuộc xâm lược về xã hội, kinh tế và chính trị. Chúng tôi cần thế giới lên án những kẻ xâm lược" - Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Qatar nói.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho biết, còn quá sớm để đánh giá tác động kinh tế với Qatar. Nhưng trong một dấu hiệu xấu, Standard & Poors đã hạ bậc tín nhiệm nợ của Qatar hôm 7.6, vì đồng riyal của nước này rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm.