Theo BBC, thủy thủ Arnel Balbero người Philippines nói họ chỉ được cho một lượng nước rất nhỏ và cảm thấy như "xác sống" vào lúc gần cuối.

26 thủy thủ đã bị bắt cùng với con tàu của họ năm 2012. Một thủy thủy đã bị giết khi đoàn bị bắt giữ, theo tổ chức phi chính phủ Oceans Beyond Piracy. Một năm sau con tàu chìm, và thủy thủ đoàn được đưa lên bờ tại Somali. Hai người sau đó chết vì bệnh tật.

Những thuỷ thủ này được trả tự do hôm 22.10, sau khi có tiền chuộc. Các thủy thủ đến từ Trung Quốc, philippines, Campuchia, Indonesia, Việt Nam và Đài Loan. Ba thủy thủ Việt Nam có trong nhóm bị bắt cóc gồm: Nguyễn Văn Hạ (sinh năm 1981, ở Hà Tĩnh), Phan Xuân Phương (sinh năm 1989, ở Nghệ An), Nguyễn Văn Xuân (sinh năm 1981, ở Hà Tĩnh).

Ông Balbero là thành viên của thủy thủ đoàn tàu FV Naham 3 khi con tàu này bị hải tặc Somali bắt giữ ở Seychelles. Ông Balbero nói với BBC bốn năm rưỡi vừa qua đã khiến ông và những người bạn đồng hành "như xác sống".

Khi được hỏi ông đã được đối xử ra sao, ông nói: "Họ chỉ cho chúng tôi một ít nước. Chúng tôi ăn thịt chuột. Đúng vậy, chúng tôi nấu thịt chuột trong rừng. Chúng tôi ăn bất cứ gì, bất cứ gì. Bạn thấy đói, bạn sẽ ăn".

Ông cũng nói về khó khăn sinh tồn trên đảo: "Tôi không biết có gì... ngoài kia trên thế giới khi chuyện này kết thúc, vì thế rất khó để bắt đầu lại từ đầu".

Một clip xuất hiện cho thấy những người sống sót, có vẻ đã bị hải tặc bắt đi vào năm 2014 trong bối cảnh các đàm phán tìm kiếm bằng chứng cho thấy các con tin vẫn còn sống sót.

Đoạn video này được các nhà làm luật Đài Loan đưa ra. Họ cũng là những người tham gia cuộc đàm phán. Hình ảnh cho thấy nhóm đàn ông gầy ốm, xanh xao và bị bao vây bởi những tay súng đeo mặt nạ.

Đoạn video lướt qua một người đàn ông mà sau đó truyền thông Đài Loan xác nhận được đó là ông Shen Jui-chang, kỹ sư trưởng người Đài Loan trên con tàu bị cướp.

Trong đoạn video, ông Shen nói tiếng Quan Thoại rằng những người đó chỉ được cho một lít nước mỗi ngày để uống dù thời tiết nóng. "Không có nước, không có thức ăn," ông nói, và cho biết thêm "tất cả chúng tôi đều bị bệnh gì đó".

"Hải tặc không cho bạn thuốc men, họ nói họ không có tiền mua thuốc. Đó là cách hai người đã chết chẳng vì nguyên do gì," ông nói.