Thủ tướng Abe và các cộng sự của ông nhiều lần phủ nhận đã can thiệp để giúp Viện Giáo dục Kake (Kake Gakuen) giành được suất xây trường thú y ở một đặc khu kinh tế. Giám đốc Kake Gakuen là Korato Kake, một người bạn của ông Abe.

Thủ tướng Nhật thừa nhận, ông và Kake là bạn bè từ thời sinh viên. Phát biểu trước một phiên họp đặc biệt của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Abe cho biết, người bạn Kake này chưa từng một lần tìm kiếm sự hậu thuẫn từ ông.

"Không có đề nghị hoặc vận động hành lang nào liên quan đến việc thành lập một ngôi trường thú y mới" - Reuters dẫn lời ông Abe.

Khi được hỏi liệu ông có can thiệp vào quá trình phê duyệt hay không, Thủ tướng Nhật trả lời: "Tôi chưa bao giờ đưa ra chỉ thị về các trường hợp cụ thể".

Vụ scandal khiến các đối thủ của ông Abe nghi ngờ về hy vọng của Thủ tướng làm thêm nhiệm kỳ thứ ba trên cương vị lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỉ lệ ủng hộ ông Abe giảm xuống dưới 30%. Mặc dù điều này không lập tức đe dọa đến sự nghiệp của ông, nhưng có thể gây khó khăn về lâu dài.

Ông Abe đang trên đường trở thành thủ tướng phục vụ lâu nhất Nhật Bản nếu đắc cử nhiệm kỳ thứ ba khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào tháng 9.2018.