Bất hòa giữa các con ông Lý Quang Diệu đã bùng phát công khai vào tuần trước, sau một loạt lời cáo buộc và phủ nhận trong các thông cáo báo chí và bài viết trên Facebook, gây ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Em trai ông Lý Hiển Long là Lý Hiển Dương và em gái là Lý Vĩnh Linh nói, họ mất lòng tin vào người anh trai, và sợ rằng ông Lý Hiển Long sẽ dùng quyền lực lãnh đạo để chống lại họ trong mâu thuẫn gia đình.

Trong khi đó, ông Lý Hiển Long phủ nhận mọi cáo buộc của các em, cho biết sẽ đưa ra tuyên bố về các cáo buộc và trả lời mọi câu hỏi khi Quốc hội họp vào ngày 3.7 tới.

"Tôi rất tiếc vì cuộc tranh chấp này ảnh hưởng đến Singapore và lòng tin của người dân Singapore với chính phủ" - Reuters dẫn tuyên bố của ông Lý Hiển Long đăng tải trên Facebook. "Những cáo buộc này vượt quá vấn đề riêng tư và cá nhân, ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của tôi và sự toàn vẹn của chính phủ".

Ông Lý Hiển Long khẳng định: "Mâu thuẫn gia đình sẽ không làm tôi lơ là trách nhiệm đối với việc lãnh đạo Singapore, giải quyết những vấn đề quan trọng của quốc gia, bao gồm cả những thách thức về kinh tế và an ninh mà chúng ta đang đối mặt".

Trước đó, ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vĩnh Linh đăng tuyên bố dài 6 trang, cáo buộc anh trai Lý Hiển Long "làm tổn hại di sản" của người cha quá cố Lý Quang Diệu. Hai người em nói, họ cảm thấy mất niềm tin vào Thủ tướng Lý Hiển Long với tư cách lãnh đạo, và cáo buộc rằng, Singapore có những thay đổi không thể hiện những giá trị mà ông Lý Quang Diệu thể hiện, kể từ khi ông qua đời năm 2015.

Tâm điểm vụ bất hòa giữa các anh em nhà họ Lý liên quan đến căn nhà cổ ở số 38 đường Oxley mà ông Lý Quang Diệu để lại. Hai người em cho rằng, ông Lý Hiển Long muốn bảo tồn căn nhà để "nuôi dưỡng di sản của ông Lý Quang Diệu", trái với di nguyện của ông là phá hủy căn nhà sau khi ông mất.

Trước đó, ông Lý Hiển Long tuyên bố tự rút khỏi các quyết định của chính phủ về số phận ngôi nhà. Tuy nhiên, hôm 14.6, chính phủ Singapore lần đầu tuyên bố, một ủy ban cấp bộ được thành lập để xem xét tương lai của ngôi nhà. Ông Lý Hiển Long đại diện cho ủy ban với tư cách là một trong những người con của ông Lý Quang Diệu.