Quyết định của 28 nước thành viên EU được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Federica Mogherini ở Brussels.

Các nước EU cho biết, họ quyết định chính thức phê chuẩn Thỏa thuận Hiệp hội với Ukraina bắt đầu từ ngày 1.9.

"Đây là bước cuối cùng của quá trình phê chuẩn, qua đó EU và Ukraina cam kết một mối quan hệ gần gũi, lâu dài trên tất cả các lĩnh vực chính sách chủ đạo" - AFP dẫn tuyên bố của EU cho hay.

"Thỏa thuận Hiệp hội là công cụ chính để đưa EU và Ukraina đến gần nhau hơn, thúc đẩy các mối quan hệ chính trị sâu sắc hơn, liên kết kinh tế mạnh mẽ hơn và tôn trọng các giá trị chung" - tuyên bố viết.

Liên minh Châu Âu và Ukraina đã thống nhất thỏa thuận vào cuối năm 2014, khi quan hệ EU-Nga rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Ukraina khi đó là Viktor Yanukovych quay lưng lại thỏa thuận này, gây ra làn sóng biểu tình của những người ủng hộ EU, khiến ông Yanukovych bị lật đổ. Sau đó, lại đến việc Nga sáp nhập Crưm khiến quan hệ Nga-EU càng trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên, hai bên đã nỗ lực xây dựng lại mối quan hệ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm Brussels vào hôm nay (12.7) là một ví dụ.

Cao ủy EU, bà Mogherini nhiều lần nói rằng, EU muốn cải thiện quan hệ, nhưng Nga trước hết phải giúp thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk để chấm dứt cuộc xung đột ở đông Ukraina.

EU cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì can thiệp vào Ukraina, gây phản ứng mạnh mẽ từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm nay (12.7) và ngày mai, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Junker sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko chủ trì ở Kiev.

Ông Poroshenko tuyên bố, tương lai của Ukraina nằm ở phương Tây, chứ không phải với Nga, đồng thời muốn đưa Ukraina gia nhập EU và NATO, giống như hầu hết các nước khác ở Đông và Trung Âu.

Trong khi đó, Tổng thống Putin thường xuyên chỉ trích phương Tây tranh giành khu vực ảnh hưởng truyền thống của Mátxcơva, và cảnh báo sự mở rộng của NATO là một mối đe dọa an ninh trực tiếp cho Nga.