“Chúng tôi vào Syria để chấm dứt sự cai trị của bạo chúa al-Assad, người đã thi hành chính sách khủng bố. Chúng tôi không vào đây vì bất cứ lý do nào khác”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại tại Hội nghị chuyên đề về Jerusalem ở Istanbul, theo tin đưa của nhật báo Hurriyet.

Ông Erdogan cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không có tuyên bố chủ quyền ở Syria, nhưng thay vào đó Ankara muốn trao quyền lực vào tay người dân Syria. Nhà lãnh đạo này nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách khôi phục lại “công lý”.

“Tại sao chúng tôi vào Syria? Chúng tôi không nhòm ngó đến đất đai của Syria. Vấn đề là cần cung cấp đất đai cho chủ sở hữu thực sự của chúng. Chúng tôi đang cố gắng để thiết lập công lý”, ông Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nói rằng, trong dự đoán của ông, gần 1 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Syria, mặc dù không có nhóm giám sát nào cung cấp con số tương tự. Ứớc tính mới nhất của Liên Hợp Quốc dừng ở con số 400.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở Syria.

Ông Erdogan cũng nói Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục chịu đựng cái chết bất tận của dân thường và “phải vào Syria cùng với Quân đội Syria tự do”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Liên Hợp Quốc không có khả năng gây ảnh hưởng đến tình hình ở Syria và rằng tổ chức này không hiệu quả trong vai trò của nó.