Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói không có căn cứ nào cho lời buộc tội như vậy.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông có bằng chứng và cáo buộc Mỹ hỗ trợ cả Lực lượng Bảo vệ Người Kurd (YPG) và đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD).

"Họ cáo buộc chúng tôi ủng hộ IS" - BBC dẫn lời ông Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara. "Nhưng bây giờ chính họ hỗ trợ cả những nhóm khủng bố, bao gồm IS, YPG, PYD. Rất rõ ràng. Chúng tôi đã xác nhận bằng chứng, có cả hình, ảnh và video".

Ít nhất 37 lính Thổ Nhĩ Kỳ bị giết trong chiến dịch được phát động từ tháng 8 nhằm đẩy lùi IS và chiến binh người Kurd ra khỏi khu vực xung quanh al-Bab, thị trấn chiến lược cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 20km.

Mỹ hợp tác với các nhóm người Kurd ở Syria nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các nhóm này có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trong khi đó một nhóm đại diện cho các nhánh đối lập có vũ trang và các nhóm chính trị Syria đã kêu gọi các nhóm phiến quân hợp tác với "nỗ lực chân thành trong khu vực" để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Nhưng ông Riad Hijab, điều phối viên chung của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) cho biết, tổ chức này chưa được mời tham gia hội nghị do Nga đề xuất ở Kazakhstan.

Ông Hijab nói các biện pháp xây dựng lòng tin là cần thiết để thiết lập bầu không khí cho các cuộc đàm phán chuyển giao chính trị dự kiến được tổ chức ở Geneva.