Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng, vào 23h ngày 11.12 (giờ địa phương), các máy bay chiến đấu của lực lượng không lực nước này đã tấn công vào 12 mục tiêu khác nhau thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở khu vực Zap, miền bắc Iraq.

Cuộc tấn công này được tiến hành sau khi nhóm chiến binh người Kurd nhận trách nhiệm về vụ đánh bom kép làm 38 người chết mà hầu hết là nhân viên cảnh sát, và làm 155 người khác bị thương, theo Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Süleyman Soylu.

Một vụ nổ xảy ra gần sân vận động Vodafone Arena ở trung tâm Istanbul - nơi vừa diễn ra một trận đấu bóng đá, vào đêm muộn ngày 10.12. Chưa đầy 1 phút sau, một kẻ tấn công liều chết cho phát nổ một quả bom nhằm vào nhóm cảnh sát ở công viên gần đó. Các đối tượng sử dụng ít nhất từ 300- 400kg thuốc nổ để thực hiện các vụ đánh bom này. Vụ đánh bom kép khiến ít nhất 29 người chết và 166 người khác bị thương, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay. Như vậy, số người thương vong hiện vẫn chưa có sự thống nhất.

Nhóm Những con chim ưng Tự do người Kurd (TAK), một nhánh tách ra từ PKK, đứng ra nhận thực hiện vụ đánh bom kép nói trên. Tuy nhiên, TAK cho biết trong một tuyên bố trên website của nhóm này rằng những người Thổ Nhĩ Kỳ không phải là mục tiêu của cuộc tấn công.

Sau vụ đánh bom kép, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 118 quan chức ủng hộ đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) với cáo buộc liên quan đến các chiến binh người Kurd trong một hoạt động rộng khắp toàn quốc, trong đó có cả lãnh đạo khu vực của HDP là Aysel Guzel tại Istanbul và Ibrahim Binici tại Ankara, đài phát thanh nhà nước Anadolu đưa tin.