Việc đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar là một trong 13 yêu cầu mà nhóm các quốc gia Arab yêu cầu Qatar thực hiện nếu muốn dỡ bỏ chính sách cô lập. Trước thông tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik chia sẻ trên đài phát thanh NTV: “Nếu có một yêu cầu như vậy, nó có nghĩa là can thiệp vào mối quan hệ song phương”.

Ngày 22.6, 5 xe bọc thép và 23 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Qatar trong một phần hoạt động hợp tác quân sự giữa hai nước. Hiện đã có 88 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đóng tại Qatar và con số này có thể lên tới 1.000. Thỏa thuận lập một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar ký kết từ năm 2014.

Ông Fikri Isik nói: “Việc củng cố cơ sở của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một bước đi tích cực trong vấn đề an ninh của vùng Vịnh. Đánh giá lại thỏa thuận cơ bản với Qatar không nằm trong chương trình nghị sự của chúng tôi”.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, các quốc gia Arab phản đối Qatar không trực tiếp gửi yêu cầu đóng cửa căn cứ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia lên tiếng ủng hộ Qatar khi khủng hoảng ngoại giao và cô lập xảy ra. Nước này đã tăng gấp 3 lần xuất khẩu sang Qatar kể từ khi một số nước cấm vận đường không, đường bộ và đường thủy với Qatar. Tuyến đường bộ duy nhất tới Qatar là qua Saudi Arabia, nên hiện tại quốc gia vùng Vịnh bé nhỏ này dựa chủ yếu vào vận tải đường không và đường biển.