Động thái làm dấy lên cuộc tranh luận trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ rằng, sự gia tăng quân số Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar từ 94 lên 600 người có thể là điềm báo một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong tương lai, nếu Qatar yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ lãnh thổ trước áp lực từ Mỹ và Saudi Arabia.

Cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington, ông Faruk Logoglu chia sẻ quan điểm này. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông nhấn mạnh: "Mặc dù trong các tuyên bố của Ankara về khủng hoảng Qatar có những từ ngữ như đối thoại và đồng thuận, nhưng thông điệp chứa bên trong không khỏi làm tăng mối quan ngại. Các phát biểu của Tổng thống Erdogan và Thủ tướng Yildirim thể hiện không chỉ mong muốn đơn thuần hỗ trợ Qatar, mà cả sự phản đối những quốc gia đối đầu. 

Thổ Nhĩ Kỳ không thể thờ ơ với cuộc khủng hoảng nổ ra xung quanh Qatar, tuy nhiên, Ankara cũng không cần thiết phải thực hiện bất kỳ động thái gay gắt và thiếu chín chắn. Quyết định được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua, theo tôi là bước làm bốc đồng có thể đặt Anar vào vị trí phức tạp và thu hẹp đáng kể phạm vi của các động thái chính trị," - ông Logoglu nói.

Cựu đại sứ tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ nên xây dựng chính sách Trung Đông với cách tiếp cận mà người sáng lập Thổ Nhĩ Kỳ Ataturk đã từng nêu lên, cụ thể là xây dựng quan hệ hữu nghị với thế giới Arab nhưng không can thiệp vào các cuộc xung đột giữa các quốc gia Arab.

"Sự phát triển tình hình phụ thuộc vào những bước mà bên xung đột sẽ thực hiện, cụ thể là Saudi Arabia, Mỹ và Iran. Tôi không nghĩ rằng cuộc khủng hoảng này sẽ phát triển thành đối đầu xung đột. Tuy nhiên, tôi có mối lo ngại rằng hậu quả những căng thẳng hiện nay có thể dẫn tới tình huống tương tự những gì đã xảy ra ở Iraq" - ông Logoglu kết luận.