Theo AFP, ông Reynaldo Parojinog - thị trưởng thành phố Ozamiz, có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy đã bị bắn chết hôm nay (30.7). Vị quan chức chính quyền của Philippines đã bị giết cùng 11 người khác trong cuộc khám xét nhà ông. 

"Cảnh sát đang thực hiện lệnh khám xét thì các vệ sĩ của thị trưởng nổ súng, do đó cảnh sát nổ súng đáp trả", người phát ngôn cảnh sát khu vực Lemuel Gonda chia sẻ với AFP.

Trong khi đó, hãng tin AP cho hay, thị trưởng Reynaldo Parojinog cùng với 6 người khác cũng bị tiêu diệt do nổ súng chống lại việc bắt giữ trong ngày 30.7. Theo đó, cảnh sát đang thực thi lệnh bắt giữ thị trưởng Reynaldo Parojinog, con gái của ông Nova Echaves  - là phó thị trưởng và 4 quan chức khác của thành phố Ozamiz. 

Cảnh sát trưởng khu vực Timoteo Pacleb chia sẻ với AP, do vệ sĩ của ông Reynaldo Parojinog nổ súng nên cảnh sát đã đáp trả. Sau vụ đọ súng, 6 người thân và vệ sĩ của ông Parojinog Reynaldo cũng thiệt mạng tại hiện trường. Vợ của thị trưởng Reynaldo Parojinog được cho là đã chết trong vụ việc, còn Nova Echaves - con gái của ông Reynaldo Parojinog và là Phó thị trưởng thành phố Ozamiz - bị bắt giữ. 

Theo Jaysen De Guzman, cảnh sát trưởng tỉnh Misamis Occidental, cảnh sát đã thu hồi nhiều lựu đạn, đạn dược cũng như các loại ma túy bất hợp pháp tại nhà của thị trưởng thành phố Ozamiz. 

Ông Rodrigo Duterte khi nhậm chức Tổng thống Philippines năm ngoái tuyên bố sẽ giết hàng chục ngàn tên tội phạm ma túy. Kể từ khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức, cảnh sát Philippines đã giết chết gần 3.200 người trong cuộc chiến chống ma túy.

Trong một bài phát biểu năm ngoái, Tổng thống Rodrigo Duterte đã cáo buộc ông Reynaldo Parojinog là một trong số các thị trưởng tham gia buôn bán ma túy bất hợp pháp. Cảnh sát Philippines đã tiến hành giám sát Thị trưởng thành phố Ozamiz sau lời phát biểu của Tổng thống. "Ông ta có nhiều vệ sĩ mang vũ khí không được cấp phép", ông Timoteo Pacleb chia sẻ trên đài phát thanh DZMM.

Hai thị trưởng khác mà ông Rodrigo Duterte đề cập trong "danh sách ma túy" đã bị giết năm ngoái.
Tháng 11.2016, ông Rolando Espinosa - thị trưởng thành phố Albuera, thiệt mạng trong một cuộc đột kích vào ban đêm của cảnh sát vào một nhà tù ở tỉnh.

Tháng 10 năm ngoái, ông Samsudin Dimaukom - thị trưởng thành phố Saudi Ampatuan, đã bị lính bắn tỉa tiêu diệt tại một điểm kiểm soát của cảnh sát vì nghi ngờ ông này cùng vệ sĩ đang vận chuyển ma túy bất hợp pháp.