"Tội kêu gọi Tổng thống Mỹ và lãnh đạo các nước khác tới thăm Hiroshima và Nagasaki để tự mình thấy những gì đã xảy ra ở đây 70 năm trước" - ông Taue phát biểu trong Tuyên bố Hòa bình đọc tại lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki năm 1945.

"Việc thực hiện mọi nỗ lực để giải phóng thế giới khỏi vũ khí hạt nhân là cần thiết" - ông Taue nói. "Chúng ta có sức mạnh để bảo vệ hòa bình mà không cần đến vũ khí hạt nhân và chiến tranh".

Ông cũng bày tỏ sự lo ngại về luật mới của Nhật Bản mở rộng quyền của lực lượng phòng vệ nước này được chiến đấu ở nước ngoài.

Một phút yên lặng đã diễn ra ở Nagasaki lúc 11.02 giờ địa phương, đúng vào lúc chiếc máy bay ném bom chiến lược B-29 của Mỹ thả quả bom nguyên tử có tên "Fat Man" (Người béo) xuống thành phố vào ngày này 70 năm trước.

Trước đó, Thị trưởng Taue, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và đại diện các tổ chức ở Nhật đã đặt vòng hoa cúc trắng và vàng ở Công viên Hòa bình tại trung tâm thành phố tưởng nhớ các nạn nhân.

"Tôi đã tới thăm Hiroshima hôm 6.8 và tôi cam đoan rằng chúng ta sẽ tuân thủ vững chắc 3 nguyên tắc phi hạt nhân với mục đích biến đổi hậu quả kinh hoàng của việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng ta sẽ tiếp tục dẫn đầu cộng đồng thế giới tới một thế giới phi hạt nhân" - ông Abe phát biểu trong một tuyên bố do văn phòng ông phát ra trước buổi lễ.