Trong cùng khoảng thời gian cầm quyền ấy, hai người tiền nhiệm trực tiếp của ông Trump là Barack Obama và George W. Bush đều công du nước ngoài nhiều lần, ông Obama 9 lần và ông Bush 2 lần. Ông Obama và ông Bush đều lựa chọn láng giềng gần hoặc đồng minh quân sự hay đối tác chiến lược ở Châu Âu làm điểm đến đầu tiên. Còn ông Trump chọn Arab Saudi, Israel và Toà thánh Vatican. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump liên quan đến thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao Nato vào ngày 25.5 tại Brussel (Bỉ) và Hội nghị cấp cao Nhóm G7 tại Sicily (Italia) vào ngày 26 và 27.5 này. Những cái đích đến đầu tiên này thể hiện rõ chủ ý của ông Trump.

Toà thánh Vatican được ông Trump lựa chọn vì người này đến Châu Âu tham dự hai hội nghị cấp cao. Châu lục này xưa nay có nhiều đồng minh quân sự và đối tác chiến lược truyền thống của Mỹ, chẳng nhẽ ông Trump lại chỉ dự sự kiện chung mà không thăm riêng ai. Nhưng thăm ai trước ai sau trong số đó lại là sự lựa chọn khó khăn đối với ông Trump.

Thăm Anh sẽ giúp ông Trump đỡ khó xử nhất giữa bên trọng bên khinh, nhưng đảo quốc này đã đắm chìm trong vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8.6 tới. Ông Trump có đi thăm nơi đây thì sẽ không trở thành tâm điểm của sự quan tâm của dư luận như ông Trump luôn mong muốn có được, lại còn không thể tránh khỏi bị coi là gián tiếp tác động tới cuộc bầu cử.

Ở Pháp thì lại vừa có cuộc bầu cử tổng thống còn Đức thì chắc chắn không phải là nơi ở Châu Âu ông Trump muốn tới đầu tiên và đằng nào thì trong năm nay ở đó còn có Hội nghị cấp cao nhóm G20. Tới thăm Toà thánh Vatican thì không đồng minh hay đối tác nào có thể trách cứ được ông Trump và họ cũng không cảm nhận là bên trọng bên khinh. Hơn nữa, Giáo hoàng Francis không hoàn toàn đồng tình với nhiều quan điểm chính sách của ông Trump nên hội kiến Giáo hoàng Francis lại càng có lợi cho ông Trump.

Có hai nguyên do chính lý giải việc ông Trump chọn Arab Saudi và Israel là hai điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ. Thứ nhất, ông Trump vừa chủ ý thể hiện sự khác biệt với người tiền nhiệm vừa muốn tạo cảm nhận ở bên ngoài là bây giờ ông phải khắc phục hậu quả mà người tiền nhiệm đã để lại. Thời ông Obama cầm quyền ở Mỹ, mối quan hệ giữa Mỹ với hai nước này đều không được tốt đẹp: Với Arab Saudi vì Mỹ tham gia ký kết thoả thuận giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran; với Israel vì tương tự như đối với Arab Saudi và vì ông Obama không cùng hội cùng thuyền với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong việc giải quyết hoà bình cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Hai đối tác này giờ được ông Trump đề cao và ưu tiên.

Thứ hai, ông Trump đã xác định dành ưu tiên hàng đầu cho việc đối phó tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, đồng thời có ý định xem xét lại thoả thuận với Iran về giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này. Về đối phó Iran thì ông Trump có ngay hai đồng minh không thể thân cận và tin cậy hơn được nữa bởi họ đều thù địch với Iran.

Về đối phó IS thì nước Mỹ của ông Trump rất cần đến Arab Saudi. Còn nếu ông Trump muốn làm được việc mà tất cả những người tiền nhiệm đã thất bại là giải quyết cuộc xung đột dai dẳng bao lâu nay giữa Israel và Palestine ở Trung Đông thì ông Trump cần có kênh và cách thích hợp và hiệu quả tác động trực tiếp tới Israel. Tiêu diệt được IS và giải quyết được cuộc xung đột giữa Israel và Palestine sẽ giúp ông Trump nổi bật hơn những người tiền nhiệm - ông Trump vốn luôn muốn được như thế và thật ra cần như thế nếu muốn tái đắc cử tổng thống Mỹ năm 2020.