Ngày 11.6 năm ngoái, chiếc máy bay Antonov-2 của Nga chở 13 hành khách và phi hành đoàn mất tích trong chuyến bay không được cấp phép, đi thám hiểm hoặc thư dãn tắm hơi ở một khu vực xa xôi. Bất chấp những nỗ lực tìm trên diện rộng kéo dài hàng tháng trời, người ta vẫn không phát hiện tung tích gì. Đúng một năm sau, bỗng nhiên xác chiếc máy bay bị cháy và nhiều xương người được tìm thấy cách nơi máy bay cất cánh chỉ khoảng 7km.

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay bí ẩn kéo dài hàng tháng trời trên một diện tích khá rộng lớn ở phía tây Châu Âu, song không hề có manh mối hay dấu hiệu gì của xác máy bay, mặc dù các chuyên gia cho rằng máy bay bị rơi cách nơi nó cất cánh không xa. Đột nhiên, tuần trước có hai thợ săn đi ngang qua khu đầm lầy, đã phát hiện mảnh vỡ máy bay, khiến không ít người đồn thổi về sự bí ẩn, ma quái và nhiều người gọi là "một trong những kỳ bí lớn nhất thời hiện đại" ở Nga.

Thân nhân những người chết trong vụ tai nạn- kể cả các quan chức cảnh sát cao cấp và gia đình họ- đang đặt câu hỏi vì sao phải mất đến 1 năm mới phát hiện được xác máy bay. Một số tin rằng đã có một âm mưu nhằm che đậy sự thật.

Andrey Safronov- bố của Anton Safronov và vợ ông là Julia - hai mẹ con đi trên máy bay - nói rằng họ đã tìm kiếm suốt cả mùa hè năm ngoái, nhưng không tìm thấy gì. "Năm ngoái, cuộc tìm kiếm được tiến hành bởi đội quân tinh nhuệ OMON, nhưng thất bại. Vậy mà giờ đây mọi thứ lại được phơi bày. Điều đáng nói là tất cả- từ xác máy bay đến xương của nạn nhân- đều ở ngay trên mặt đầm lầy, mặc dù đã bị cháy sém".

Ông Safronov cho rằng hiện trường vụ tai nạn được dàn dựng để trông giống như một thảm kịch, nhưng đằng sau vụ máy bay rơi có thể ẩn chứa nhiều âm mưu nham hiểm. "Bây giờ tôi đang nghĩ rằng: Họ đem xác máy bay về đây và trút gánh nặng trách nhiệm. Những ai có thể làm theo cách đó? Tại sao họ cần điều này? Chỉ để che giấu tất cả mà thôi".

Ông Safronov nghĩ rằng có ai đó bắn hạ máy bay. Ngoài ra, vào thời gian đó tên lửa Topol-M được bắn đi từ Plisetsk, nhưng không trúng mục tiêu. Do vậy, có rất nhiều giả định cho vụ máy bay biến mất bí ẩn.

Anastasia Rogulina- người có em gái đi trên máy bay- nói rằng cô nghi ngờ về đoạn video được quay lại khá rõ hiện trường vụ tai nạn. Theo cô, thời tiết trong đoạn băng video không trùng khớp với thời tiết hôm máy bay cất cánh. Ngoài ra, trong khi có hỏa hoạn trên máy bay, nhưng những cành cây xung quanh không hề hấn gì.

"Tôi cho rằng chiếc máy bay được kéo đến đó và bị đốt, vì khi xem đoạn video, cả một khu vực xung quanh đều không bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, trong khi trên thực tế, cây cối có thể bị cháy rụi".

Các đội cứu hộ đã dành nhiều tháng để tìm kiếm trong tuyệt vọng dấu vết chiếc AN-2. Khoảng 2.000 người và 14 máy bay đã tham gia tìm kiếm trong suốt 5 tháng, trên diện tích 275.000km2 ở vùng địa hình đồi núi gồ ghề.

Những người trên máy bay bao gồm 1 phi công, trưởng cảnh sát giao thông Serov, một sĩ quan cảnh sát khác, một nhân viên bảo vệ và canh gác ban đêm của sân bay cùng vài người khác.

Việc tìm kiếm thất bại dẫn đến một giả thuyết khác về số phận chiếc máy bay và hành khách, rằng họ sống sót khi máy bay rơi và phải vật lộn trong vùng đầm lầy hoang dã. Trước đó, cuộc điều tra kết luận rằng vụ mất tích bí ẩn là do "thế lực chưa rõ nguyên nhân", song không phải tất cả thân nhân người bị nạn tin vào "thế lực siêu nhiên" hay bất kỳ điều gì tương tự.

Trong khi đó, quan chức Bộ Nội vụ- ông Valery Gorelykh- bác bỏ thông tin về âm mưu che đậy sự thật. Ông cho biết, chiếc máy bay bị ngập dưới đầm lầy và có một "phép lạ" khi các thợ săn đã vô tình phát hiện ra nó.

Hiện xương cốt người bị nạn đang được xét nghiệm ADN và sẽ trả lại cho gia đình trong vòng 2 tuần nữa. Những mảnh vỡ còn lại sẽ được thu thập và gửi đi giám định. Tuy nhiên, điều đáng nói là không tìm thấy hộp đen máy bay.