Vụ việc xảy ra tại bệnh viện thuộc Cao đẳng Y Baba Raghav Das Das ở Gorakhpur từ 23h đến 2h sáng. Các nhân chứng mô tả khung cảnh hỗn độn khi các y bác sĩ và người nhà bệnh nhân dùng máy hỗ trợ hô hấp bằng tay trong nỗ lực tuyệt vọng để cứu sống những bệnh nhân nhỏ tuổi. Vijay, cha của một nạn nhân nói rằng: "Chúng tôi nhìn thấy những đứa trẻ đang chết dần xung quanh mình. Rõ ràng đó là lỗi của bệnh viện. Nhiều trẻ em đã chết vì họ. Con trai tôi đã rất ổn cho tới buổi tối, có một sai sót gì đó đã xảy ra".

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Ấn Độ chia sẻ với Press Trust of India rằng, có 21 trẻ em thiệt mạng trong sự cố này liên quan trực tiếp đến việc thiếu hụt oxy.

Người đứng đầu ngành y tế bang và các nhân viên bệnh viện đã bác bỏ cáo buộc những cái chết đó là do hóa đơn mua oxy chưa thanh toán. Theo các quan chức, khoảng 60 trẻ em đã chết tại bệnh viện này kể từ ngày 7.8 vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hai trẻ em khác cũng tử vong hôm 12.8 tại bệnh viện thuộc Cao đẳng Y Baba Raghav. Cùng ngày, chính quyền đã đình chỉ hiệu trưởng trường.

Trong cuộc họp báo hôm 12.8, thủ hiến bang Yogi Adityanath gọi sự kiện trên là thảm kịch và cho biết bang đã thành lập một ủy ban điều tra. Ông Yogi Adityanath nói: "Những kẻ phạm tội sẽ không được dung thứ".

Những ca tử vong này đã gây ra sự phẫn nộ và lên án rộng rãi trong giới chính trị gia và trên mạng xã hội. "30 đứa trẻ đã chết ở bệnh viện vì không có oxy. Đây không phải là một bi kịch. Đó là một cuộc thảm sát", Kailash Satyarthi, một nhà bảo trợ trẻ em chia sẻ trên Twitter.

Theo tài liệu của Washington Post, bệnh viện trên nợ công ty cung cấp dịch vụ y tế Pushpa 89.750 USD. Công ty đã gửi nhiều thư tới bệnh viện và tòa án trong 6 tháng qua yêu cầu thanh toán. Pushpa đã ngưng cung cấp oxy cho bệnh viện vào ngày 4.8.

Hôm 10.8, nhân viên phụ trách bộ phận lưu trữ oxy đã thông báo cho người phụ trách y tế của bệnh viện cảnh báo rằng nguồn cung cấp oxy bị thiếu hụt và sẽ chỉ đủ để kéo dài đến tối cùng ngày.